Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách làm rakkyo hành ngâm chua ngọt Hàn Quốc

 

Rakkyo (락교), còn được biết đến với tên gọi "củ kiệu muối" hoặc "hành muối" hay "hành ngâm", là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc. Rakkyo được làm từ củ kiệu, một loại hành nhỏ. Với hương vị đặc trưng chua ngọt và độ giòn tan, rakkyo không chỉ là một món ăn kèm phổ biến mà còn là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của cả hai quốc gia.

Rakkyo có nguồn gốc từ Chiết Giang, Trung Quốc, nhưng nhờ ẩm thực Nhật Bản mà mọi người trên khắp thế giới đã biết đến món ăn này. Từ đó, món ăn đã được du nhập và phổ biến tại Hàn Quốc, trở thành một món ăn phụ (banchan) yêu thích trong nhiều gia đình người Hàn.

Nguyên liệu và chuẩn bị

  • 500g củ kiệu tươi
  • 200 ml giấm: Dùng để ngâm củ kiệu, thường là giấm gạo.
  • 120g đường: Để tạo độ ngọt và cân bằng với vị chua của giấm.
  • 1 muỗng canh muối: Giúp củ kiệu giòn hơn và đậm đà.
  • 80ml nước

Cách làm củ kiệu ngâm/hành ngâm cơ bản

Bước 1: Khử trùng lọ đựng kiệu

- Đầu tiên, khử trùng lọ đựng kiệu ngâm trong nước sôi.

​- Khi tiệt trùng bằng nước sôi, bạn nhớ đun sôi nước lạnh trước để tránh chai thủy tinh bị vỡ.

Bước 2: Chuẩn bị củ kiệu

- Rửa sạch củ kiệu, cắt bỏ rễ và lá. Sau đó lột bỏ phần vỏ già bên ngoài.

- Ngâm củ kiệu trong nước muối để củ kiệu giòn và bớt mùi hăng.

- Vớt ra để ráo nước. Có thể dùng khăn giấy để thấm cho khô.

Bước 3: Chuẩn bị giấm ngâm

- Đun sôi các gia vị đã chuẩn bị, trừ giấm.

- Khi nước sôi, tắt lửa hoàn toàn và đổ giấm vào. Bạn phải đổ giấm sau để có thể giữ được mùi thơm của giấm.

Bước 4: Ngâm kiệu trong hỗn hợp giấm và đường

- Đổ hỗn hợp giấm ngâm đã để nguội vào lọ đã tiệt trùng.

- Thời gian ngâm có thể từ vài ngày đến vài tuần tùy vào mức độ chua ngọt mong muốn.

- Nếu để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh và ăn sau 2 tuần sẽ ngon đến bất ngờ.

Món kiệu ngâm rakkyo thường được dùng như một món ăn kèm trong bữa ăn, đặc biệt là với các món nhiều dầu mỡ hoặc có vị đậm đà để cân bằng hương vị. Ở Nhật Bản, rakkyo thường được ăn kèm với cà ri Nhật, trong khi ở Hàn Quốc, nó có thể được dùng như một món banchan (món ăn phụ) trong bữa ăn hàng ngày.

Hướng dẫn làm snack rong biển lắc phô mai thơm ngon tại nhà

Snack rong biển lắc phô mai hay rong biển lắc trứng muối là một món ăn vặt phổ biến. Đây là món snack ngon miệng mà cực kì dễ làm tại nhà được nhiều người yêu thích. Tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm món snack rong biển phô mai tại nhà từ Tèobokki nhé!

Xem thêm

Công thức cơm chiên kim chi cá ngừ đơn giản và ngon miệng

Cơm chiên kim chi cá ngừ là một món ăn độc đáo, kim chi chua cay đậm vị kết hợp với cá ngừ beo béo tạo ra một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Món ăn không chỉ đáp ứng các yêu cầu nhanh gọn, đơn giản mà còn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả bữa trưa và bữa tối

Xem thêm