Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách làm kim chi chỉ với 5 giây

Kim chi giờ đây trở nên vô cùng phổ biến và thân thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình. Vốn dĩ kim chi là loại thực phẩm có thể kết hợp với bất cứ món ăn nào, từ việc bổ sung hương vị, chống ngán, giúp bữa ăn ngon miệng hơn hay có thể chế biến những món ăn khác từ kim chi như canh kim chi, cơm chiên kim chi, bánh xèo kim chi,..đều lạ vị và hấp dẫn.

Người Việt cũng thích kim chi nhiều đến nỗi dù rằng món ăn này cần nhiều loại nguyên liệu cũng như ngốn khá nhiều thời gian, thế nhưng họ vẫn tìm cách làm cho mình một mẻ thật ngon chỉ để ăn trong vài ngày.

Bên cạnh phương pháp làm kim chi truyền thống yêu thích của các bà các mẹ, tự tay lựa chọn kĩ càng từng nguyên liệu tươi sạch, mong muốn làm ra một mẻ kim chi thật ngon. Các sản phẩm gia vị muối kim chi lại là phương pháp 'hiện đại', được lựa chọn bởi những người có lối sống bận rộn.

Sản phẩm tích hợp đầy đủ các nguyên liệu cơ bản và cần thiết cho việc muối kim chi gồm gia vị và rau củ được cân đo đong đếm kĩ càng. Khi muối kim chi, bạn không cần phải đắn đo khối lượng từng loại gia vị như cách truyền thống nữa. Gia vị muối kim chi có dạng bột hoặc dạng sốt, thực sự là sản phẩm tiện lợi giúp người nội trợ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức chuẩn bị.

Gia vị muối kim chi hiện nay không chỉ phổ biến tại Hàn mà còn được yêu thích bởi những ai muốn tự làm những loại kim chi yêu thích riêng cho mình. Hướng dẫn cách làm kim chi đơn giản tại nhà với 5 loại kim chi Hàn quốc cho bữa cơm thêm ngon!

1. KIM CHI BẮP CẢI

Nguyên liệu

 • 800g bắp cải
 • ½ củ hành tây
 • 80g hẹ
 • Muối hạt
 • 80g gia vị muối kimchi 5s
 • 3 muỗng tỏi băm
 • 4 muỗng nước mắm cá cơm
 • Mè rang

Cách làm kim chi bắp cải

Bước 1: Sơ chế rau củ

+ Bắp cải, hành tây, hẹ rửa sạch sau đó cắt bắp cải thành miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây cắt hạt lựu, hẹ cắt khúc ngắn khoảng 3-4cm.

+ Bắp cải sau khi rửa sạch và cắt nhỏ, rắc muối hạt vào bắp cải rồi trộn đều nhẹ tay để chuẩn bị muối kim chi.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị muối kim chi

+ Trộn 80g gia vị muối kim chi 5s, 3 muỗng tỏi băm, hành tây cắt hạt lựu, 4 muỗng nước mắm vào trộn chung để làm sốt muối kim chi.

(Sử dụng cứ 10g gia vị làm kim chi cho 100g bắp cải hoặc rau củ tùy thích bất kì khi làm kim chi)

Bước 3: Trộn sốt muối kim chi với bắp cải

+ Sử dụng tô lớn trộn đều bắp cải với sốt muối kim chi, sau đó cho thêm hẹ và hành tây cắt sợi.

Có thể thưởng thức kim chi bắp cải ngay sau khi ăn như một món salad, rắc thêm mè rang tăng hương vị thơm ngon. Hoặc đựng trong hủ kín và để ở nhiệt độ phòng 3-6 giờ sau đó bảo quản kim chi ở ngăn mát tủ lạnh. Thưởng thức kim chi được làm siêu tốc ngon nhất trong vòng 3 ngày!

2. KIM CHI LÁ MÈ

Nguyên liệu

 • 100g lá mè (lá vừng)
 • Hành lá
 • Hẹ
 • ¼ củ hành tây
 • ¼ củ cà rốt
 • Gia vị muối kim chi
 • Mè rang

Cách làm kim chi lá mè

Bước 1: Sơ chế rau củ

+ Lá mè và các loại rau củ rửa sạch. Hành lá và hẹ cắt khúc 3-4cm, hành tây và cà rốt cắt sợi vừa ăn.

Bước 2: Làm sốt muối kim chi

+ Cho 2 muỗng bột gia vị muối kim chi 5s, 2 muỗng nước mắm cá cơm, 1 muỗng nước đường nấu ăn, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng nước và rắc một ít hạt mè rang rồi trộn đều làm sốt muối kim chi.

+ Cho các loại rau củ cắt sợi gồm hành tây, cà rốt, hành lá, hẹ trộn đều với sốt muối kim chi.

Bước 3: Muối kim chi lá mè

+ Chuẩn bị hủ đựng kim chi, sau đó xếp từng lá mè vào, dùng sốt muối kim chi phết lên mặt lá mè xen kẽ từng lá cho đến khi hết. Cuối cùng rắc mè rang lên trên.

Để kim chi lá mè lên men ở nhiệt độ phòng trong 3-6 giờ sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thưởng thức kim chi được làm siêu tốc ngon nhất trong vòng 3 ngày!

3. KIM CHI DƯA LEO

Nguyên liệu

 • 500g dưa leo
 • 100g hành lá / hẹ
 • Gia vị muối kim chi 5s

Bước 1: Sơ chế rau củ

+ Dưa leo và hành lá / hẹ rửa sạch sau đó cắt dưa leo thành các khúc dài khoảng 5cm. Hẹ cũng đem cắt nhỏ.

+ Bổ dọc làm tư các khúc dưa leo và chừa lại một đầu để nhồi sốt muối kim chi vào trong.

+ Cho dưa leo đựng vào một tô lớn, rắc muối ướp trước khi muối. Để dưa leo ướp muối khoảng 30 phút sau đó chắt sạch nước đi, chú ý không rửa lại với nước.

Bước 2: Làm sốt muối kim chi

+Trộn đều hẹ và bột gia vị muối kim chi để làm sốt muối kim chi, cứ 100g dưa leo thì dùng 10g bột gia vị muối kim chi.

Bước 3: Làm kim chi dưa leo

+ Nhồi sốt muối kim chi vào các kẽ của dưa leo là đã hoàn thành món kim chi dưa leo.

Kim chi dưa leo làm xong có thể ăn liền như salad hoặc cho lên men từ 3-6 giờ ở nhiệt độ phòng sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thưởng thức kim chi được làm siêu tốc ngon nhất trong vòng 3 ngày!

4. KIM CHI CỦ CẢI

Nguyên liệu

 • 500g củ cải Jeju
 • 100g hành lá (tùy chọn)
 • Bột gia vị muối kim chi 5s

Cách làm kim chi củ cải

Bước 1: Sơ chế củ cải

+ Rửa sạch củ cải sau đó cắt củ cải trắng thành miếng nhỏ vừa ăn.

+ Rắc muối vào củ cải rồi trộn đều tay. Để ướp trong khoảng 30 phút.

+ Sau 30 phút củ cải sẽ chảy nước, bạn chắt bỏ nước đó đi cho bớt mặn. Chú ý không đem rửa lại củ cải.

Bước 2: Muối kim chi củ cải

+ Trộn đều bột gia vị muối kim chi cùng với củ cải trắng đã ướp muối. Trộn đều tay để củ cải thấm đều gia vị.

Kim chi củ cải làm xong có thể ăn liền như salad hoặc cho lên men từ 3-6 giờ ở nhiệt độ phòng sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thưởng thức kim chi được làm siêu tốc ngon nhất trong vòng 3 ngày!

5. KIM CHI HÀNH LÁ

Nguyên liệu

 • 400g hành lá
 • Bột nếp
 • Túi lọc nước dùng cá cơm
 • Bột gia vị làm kim chi
 • Nước mắm cá cơm

Cách làm kim chi hành lá

Bước 1: Sơ chế hành lá

+ Hành lá mua về cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó để ráo nước.

+ Để hành lá vào một cái tô hoặc thau lớn, cho khoảng 100ml nước mắm vào ngâm với hành lá. Dùng tay trộn cho thấm đều rồi để trong 30 phút.

Bước 2: Làm sốt muối kim chi

+ Đun sôi khoảng 200ml nước, cho túi lọc nước dùng cá cơm vào lọc lấy nước dùng. Sau đó cho 2 muỗng canh bột nếp nào nấu, chú ý thường xuyên quấy đều tay đến khi bột sệt lại thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.

+ Cho gia vị muối kim chi vào trộn chung với bột nếp, khuấy đều.

Bước 3: Muối kim chi hành lá

+ Cho hành lá đã ướp nước mắm vào thau sốt gia vị muối kim chi, dùng tay phết đều sốt lên hành lá là đã hoàn thành món kim chi hành lá!

Cho kim chi hành lá lên men từ 3-6 giờ ở nhiệt độ phòng sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thưởng thức kim chi được làm siêu tốc ngon nhất trong vòng 3 ngày

MỘT SỐ LỖI SAI KHI LÀM KIMCHI

Với cách làm kim chi theo kiểu truyền thống, phải tự tay lựa chọn từng loại rau củ và cũng phải cẩn thận cân đo từng loại gia vị vì sốt muối kim chi đóng vai trò rất quan trọng đến hương vị thành phẩm. Kim chi làm ra có thể không như ý muốn, có khi thì mặn quá, hoặc nhạt quá, kim chi không được giòn mà lại nhầy,.. đó là những lỗi sai thường gặp do sử dụng sai tỉ lệ gia vị khi muối kim chi hoặc do cách bảo quản chưa tốt. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân sau đây khiến mẻ kim chi của bạn chưa được ngon và lấy kinh nghiệm cho những lần sau nhé!

Không đủ muối, kimchi không giòn

Trước công đoạn phết sốt muối kim chi thì rau củ sẽ được trộn và ướp muối trong một thời gian. Muối đóng vai trò quan trọng khi làm kim chi bởi nó không chỉ giúp hút bớt nước từ rau củ để ngăn ngừa tình trạng kimchi bị chảy nhiều nước và làm nhạt đi sốt muối kim chi.

Tình trạng kim chi làm xong bị mềm, nhão, không được giòn là do bạn không dùng đủ muối khi làm kim chi. Việc sử dụng đủ muối còn giúp thay đổi và nâng cao hương vị của kimchi bằng cách thay đổi cấu trúc protein của rau củ, đây cũng là một phần lý do tại sao kim chi không thực sự có vị sống mặc dù chưa được nấu chín.

Ngoài ra, muối cùng giúp ngăn chặn vi khuẩn không mong muốn (chẳng hạn như nấm mốc) trong không khí bám vào trong khi kim chi lên men lacto (tức là tiêu thụ carbohydrate, phá vỡ và tạo ra vi khuẩn axit lactic hay còn gọi là Lactobacillales hay còn gọi là vi khuẩn tốt).

Dùng nhiều đường, kim chi bị nhầy, nhão

Các món kimchi phiên bản Việt thường được cho thêm đường để hợp với khẩu vị nhưng nếu không căn chỉnh đúng lượng đường cần dùng thì rất dễ làm hỏng kim chi. Khi có đường, kimchi dễ bị nhão và nhầy hơn. Người Hàn thường không sử dụng đường khi làm kimchi mà họ sẽ tận dụng vị ngọt tự nhiên từ các loại rau củ và gia vị là đã có đủ vị ngọt cần thiết, kimchi thành phẩm cũng sẽ giòn ngon hơn mà không lo nhanh hư. Vậy nên tùy theo khẩu vị, bạn có thể dùng đường, tốt nhất là tham khảo các công thức làm kim chi uy tín, nhớ căn chỉnh theo tỉ lệ với lượng muối thích hợp để không bị hư kim chi nhé!

Dùng nhiều bột nếp

Sử dụng bột nếp nấu đặc có vai trò như chất kết dính các loại gia vị muối kim chi lại với nhau, từ đó gia vị dễ dàng bám và thấm vào rau củ một cách đồng đều hơn. Tuy nhiên mỗi công thức làm kim chi sẽ có lượng bột nếp sử dụng phù hợp, không nên dùng quá nhiều sẽ dễ làm kimchi bị nhão và nhầy.

Nhiệt độ lên men kim chi không thích hợp

Nhiệt độ lên men lý tưởng của kim chi là từ 4 độ C đến 7 độ C, hoặc lên đến 22 độ C vẫn được nhưng nếu trên mức nhiệt độ này kim chi lên men rất nhanh và dễ bị quá chua. Đối với nhiệt độ khí hậu ở Việt Nam, thường kim chi làm xong sẽ để lên men tự nhiên ở ngoài trong 1-2 ngày là đủ, sau đó nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men của kim chi.

CÁC MÓN NGON TỪ KIM CHI

Kimchi Jjigae – Canh kim chi

Canh kim chi là một trong những món ăn Hàn Quốc phổ biến nhất, được mọi người yêu thích và thường xuyên dùng trong các bữa cơm hằng ngày. Hương vị chua chua mặn mặn, thêm vị cay nhẹ và mùi thơm thoang thoảng của ớt bột, món canh kim chi được nấu đơn giản với nguyên liệu chính là kim chi ủ chua cùng với một vài nguyên liệu khác tùy theo sở thích như hải sản hoặc thịt bò, đậu hũ, hành lá,…

Để nấu được món canh kim chi ngon, đầu tiên cần phải chon loại kim chi được muối thật ngon và ủ đủ vị chua, người ta gọi là kim chi già hoặc hiểu đơn giản là kim chi ăn không kịp để lâu ngày bị chua, lúc này là thời điểm hoàn hảo để bạn xắn tay vào bếp nấu món canh kim chi. Chọn kimchi cải thảo là phù hợp và phổ biến nhất, nhưng nếu có kimchi yeolmu (kimchi lá củ cải) hoặc kkakdugi kimchi (kimchi củ cải) thì vẫn thay thế được. Về phần thịt cho món canh này, thịt ba chỉ với một ít mỡ là hoàn hảo nhất để dậy mùi thơm và món canh cũng có hương vị đậm đà.

Kimchi Bokkeum-Bap – Cơm chiên kimchi

Một món ăn hấp dẫn khác được chế biến từ kim chi là cơm chiên kim chi, tận dụng cơm nguội hay cơm thừa còn sót lại, thêm kim chi ủ chua cùng một số nguyên liệu khác có sẵn trong tủ bếp chẳng hạn như xúc xích, thịt hộp, trứng và rau củ.

Chú ý bạn nên dùng loại kim chi già, loại này khi chế biến món ăn luôn đậm đà hơn là loại mới làm. Kim chi nên được vắt sạch nước để tránh nhão cơm, thêm thịt heo và thịt hộp, hoặc là thịt bò, thịt gà, thịt xông khói, giăm bông hoặc hải sản tôm mực tùy thích. Nếu ăn chay thì các bạn cũng có thể biến tấu bằng cách sử dụng kim chi chay, dùng nấm đùi gà thay cho thịt và thêm các loại rau củ nhé!

Kimchi jeon – Bánh rán kim chi

Kim chi được thưởng thức trong một món ăn độc đáo và thú vị thì phải kể đến bánh kếp kim chi, được làm từ kim chi băm nhỏ, bột bánh xèo, hành lá và thịt hoặc hải sản tôm mực cắt nhỏ càng thêm hấp dẫn. Bánh kếp kim chi được xem là món snack hoàn hảo để uống cùng rượu gạo makkoli hoặc bia trong những ngày mưa rả rích!

Công thức cơm chiên kim chi cá ngừ đơn giản và ngon miệng

Cơm chiên kim chi cá ngừ là một món ăn độc đáo, kim chi chua cay đậm vị kết hợp với cá ngừ beo béo tạo ra một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Món ăn không chỉ đáp ứng các yêu cầu nhanh gọn, đơn giản mà còn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả bữa trưa và bữa tối

Xem thêm

Bí quyết làm kim chi lá mè cay nồng, thơm ngon tại nhà

Kim chi lá mè đậm đà với hương vị cay nồng của ớt bột Hàn Quốc, tạo nên một món ăn phụ cực kì hấp dẫn và đặc trưng. Với các bước hướng dẫn đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm được kim chi lá mè hấp dẫn cho gia đình tại nhà!

Xem thêm

Cách làm kim chi cải thảo dễ dàng với gói sốt kim chi

Làm kim chi cải thảo tại nhà đơn giản và nhanh chóng với gói sốt kim chi. Bài viết này Tèobokki sẽ hướng dẫn bạn cách làm kim chi với phương pháp mới giúp tiết kiệm thời gian, nguyên liệu, mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng!

Xem thêm