Bánh rán là một món ăn dân dã, hấp dẫn với lớp vỏ bánh vàng giòn, bên trong là phần nhân đậu thơm lừng. Bạn có biết rằng món bánh rán không chỉ có ở Việt Nam mà còn có những phiên bản bánh rán khác trong ẩm thực các nước khác không?
Với điểm chung là có nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, không phức tạp. Hãy xem qua cách làm bánh rán theo kiểu Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc sau đây để đổi vị nhé!
1. Bánh rán lúc lắc
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- 100g bột gạo nếp
- 15g bột gạo tẻ
- 30-35g khoai lang luộc
- 25g đường
- 50ml nước ấm (40~50 độ C)
Phần nhân bánh
- 70g đậu xanh
- 20-25g đường
- 30g dầu dừa (hoặc dầu ăn)
- 30-40g dừa nạo sợi (không bắt buộc)
Cách làm
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Khoai lang luộc bạn đánh nhuyễn rồi trộn với bột gạo nếp, bột gạo tẻ và đường lại với nhau.
- Cho thêm nước ấm vào hỗn hợp bột rồi dùng tay nhào bột. Nếu bột khô, bạn cho thêm nước từ từ và nhào đến khi bột mịn, dẻo và mềm, không bị quá khô hay quá nhão.
- Khi đã nhào bột mịn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột, để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng 30-60 phút.
Lưu ý:
- Lượng nước cần dùng có thể thay đổi trong khoảng 50-100ml tùy độ hút nước của bột.
- Bạn có thể thay khoai lang luộc bằng khoai tây luộc hoặc bột khoai tây.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Rửa đậu xanh qua nước cho sạch rồi cho vào nồi. Thêm nước sôi gấp 3-5 lần đậu rồi đun sôi.
- Khi đậu sôi thì vớt bọt, hạ lửa nhỏ cho đến khi đậu chín mềm nhừ. Nếu thiếu nước thì châm thêm nước nóng rồi tiếp tục nấu.
- Kiểm tra nếu đậu đã chín mềm thì tắt bếp, dùng máy đánh hoặc dùng muỗng đánh nhuyễn đậu cho mịn.
- Đun chảo nóng, cho đậu xanh đã đánh mịn vào. Nêm thêm đường tùy khẩu vị, thêm dầu dừa hoặc dầu ăn rồi khuấy liên tục cho đều đến khi nước bay hơi. Chú ý hạ lửa nhỏ để tránh cháy đậu, thêm dừa nạo sợi (không bắt buộc) và đảo đều tay đến khi thấy nhân đậu khô có thể vo viên thì tắt bếp.
- Khi nhân còn ấm và mềm, bạn chia nhân đậu thành 20 phần, vo tròn.
Bước 3: Làm bánh rán nhân đậu
- Tương tự, lấy bột bánh ra và chia thành 20 phần. Dùng tay ép phần vỏ bánh cho dẹt, cho nhân đậu vào giữa rồi vê tròn.
Chú ý: Bạn dùng tay miết kĩ vỏ bánh áp sát với phần nhân. Nếu có không khí ở giữa vỏ và nhân, khi chiên bánh rán sẽ dễ bị nổ.
Bước 4: Làm bánh rán mè
Ở phần này, nếu muốn làm bánh rán mè thì bạn thấm một ít nước làm ướt vỏ bánh, sau đó lăn qua lớp mè (dùng mè chưa rang) cho phủ đều. Dùng nay bóp nhẹ để hạt mè dính chặt vào vỏ bánh, tránh rơi ra khi chiên.
Bước 5: Làm bánh rán đường
Nếu muốn làm bánh rán đường thì bỏ qua bước lăn mè mà bạn đem chiên bánh như ở bước 6, sau đó vớt bánh ra lăn qua lớp bột đường mịn là được.
Bước 6: Chiên bánh
- Dùng chiếc chảo sâu lòng hoặc nồi, cho dầu ăn nhiều đủ để chiên bánh ngập dầu (dầu cần ngập và cao hơn bánh tối thiểu 0.5cm)
- Đun nóng dầu ở lửa vừa tới 150-155 độ C, nếu không có nhiệt kế thì dùng đôi đũa để kiểm tra, nếu thấy bong bóng nhỏ nổi lên thì có thể tiến hành chiên bánh.
- Cho bánh vào chiên, không nên chiên nhiều bánh một mẻ sẽ khiến bánh dễ bị dính lại với nhau. Thi thoảng dùng đũa đảo nhẹ để bánh không dính vào đáy chảo.
- Chiên ở lửa vừa đến khi bánh phồng và nổi lên, lúc này bạn cần đảo liên tục để bánh chìm trong dầu. Nếu có một phần bánh nổi lên tiếp xúc với không khí quá lâu thì bánh dễ bị nổ.
- Chiên đến khi bánh chuyển sang màu vàng thì vớt ra để vào đĩa lót giấy thấm dầu.
Bánh rán chiên xong sẽ nở với kích thước gấp 2-3 lần, phần nhân có thể chạy bên trong hay còn gọi là ‘bánh rán lúc lắc’. Bánh rán có lớp vỏ ngoài giòn xốp, thơm mùi mè rang và nhân đậu xanh bên trong vẫn còn mềm dẻo. Bánh có kích thước nhỏ nên có thể ăn liền tù tì vài cái mà không hề ngán!
*Công thức bánh & Hình ảnh lấy từ Youtube: Savoury Days Kitchen
2. Bánh rán Doremon (Dorayaki)
Phiên bản bánh rán này rất thân thuộc với tuổi thơ của nhiều người và các em nhỏ rất muốn được thưởng thức, đó là bánh Dorayaki của Nhật Bản hay còn gọi là bánh rán Doremon nổi tiếng trong bộ phim hoạt hình chú mèo máy.
Bánh rán Dorayaki là món tráng miệng với phần nhân đậu đỏ được kẹp ở giữa hai miếng bánh pancake bông xốp ngọt ngào. Cách làm bánh cũng vô cùng đơn giản và không quá nhiều nguyên liệu, tương tự như món bánh rán của Việt Nam. Hãy cùng làm những chiếc bánh rán Doremon dễ thương này nhé!
Nguyên liệu
- 4 quả trứng
- 163g đường
- 30g mật ong
- 160g bột mì đa dụng (gluten-free)
- 1 muỗng nhỏ bột baking powder
- Nước
- Dầu ăn
- 500g nhân đậu đỏ ngọt
Cách làm
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Đánh trứng vào tô lớn, cho thêm đường và mật ong rồi đánh cho đều.
- Rây bột mì và bột nở vào tô trứng đã đánh, trộn cho đến khi bột mịn đều. Cho âu bột vào tủ lạnh để bột nghỉ 15 phút.
- Sau khi nghỉ, bột sẽ mềm hơn một chút. Bạn thêm nước từ từ vào bột và kiểm tra độ đặc của bột bánh. Bột mịn và có độ sánh nhẹ, không nên quá khô hay quá nhão.
- Đun nóng chảo chống dính trên lửa nhỏ, quét ít dầu ăn lên mặt chảo. Dùng muỗng múc bột đổ từ từ lên giữa mặt chảo tạo thành hình tròn đều đẹp mắt có đường kính khoảng 8cm. Làm từng cái một.
- Khi bạn thấy bề mặt bột bắt đầu nổi bong bóng, lật bánh và chiên mặt còn lại. Khi chín, gắp bánh ra đĩa và phủ khăn ẩm lên trên để tránh bị khô. Tiếp tục làm những chiếc bánh còn lại (bạn có thể làm khoảng 12 chiếc bánh).
Bước 2: Làm nhân đậu đỏ
Nhân đậu đỏ ngọt có thể tìm mua ở các cửa hàng thực phẩm Nhật Bản với tên Anko (đậu đỏ ngọt). Hoặc bạn có thể tự làm nhân đậu đỏ đơn giản theo các bước tương tự như làm nhân đậu xanh của bán rán / bánh cam Việt Nam nhé!
Bước 3: Làm bánh rán Doremon (Dorayaki)
Làm bánh rán Dorayaki tương tự như bánh sandwich sử dụng hai chiếc vỏ bánh và nhân đậu đỏ ngọt làm nhân. Cho thêm nhân đậu đỏ vào giữa để bánh rán được cong hơn. Bọc Dorayaki bằng màng bọc thực phẩm cho đến khi ăn.
3. Bánh rán hotteok Hàn Quốc
Bánh rán của Hàn Quốc được gọi là hotteok, cũng gồm phần vỏ bánh mềm dẻo chiên vàng và nhân ngọt bên trong được làm từ đường nâu, quế và hạt nghiền. Đây là món ăn vặt đường phố nổi tiếng vào mùa đông và cũng là món ăn sáng điển hình ở Hàn Quốc.
Món bánh rán Hàn Quốc này có vị ngọt và béo ngậy nhờ đường nâu và hạt bùi béo. Từng miếng nhân ngọt ngào chảy ra trong miệng khi còn nóng trông thật hấp dẫn. Hãy làm thử và cảm nhận sự khác biệt của phiên bản bánh rán hotteok này nhé!
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- 157g bột mì đa dụng
- ½ muỗng muối
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng men khô (instant dry yeast)
- 125ml sữa ấm
- Dầu ăn
Phần nhân
- 21g đường nâu / đường đen
- ¼ muỗng bột quế
- 2 muỗng hạt nghiền (tùy chọn: đậu phộng, óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương)
Cách làm
- Rây bột mì vào tô lớn rồi thêm muối, đường, men và sữa. Trộn đều thành bột và bao bằng màng bọc thực phẩm. Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột tăng gấp đôi kích thước.
- Sau khi bột nở lên, dùng tay ép vài lần để bột thoát bớt khí. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và nghỉ thêm 20 phút nữa.
- Khi bột đã xong, thoa lên tay một ít dầu ăn (để chống dính) rồi tách bột ra để làm 6 chiếc phần cỡ vừa.
- Đặt một miếng bột lên tay, dùng tay dàn phẳng miếng bột để có thể cho khoảng 1 muỗng nhân vào. Sau đó gói kín mép bánh lại. Làm tương tự cho đến khi hết.
- Đun nóng chảo dầu rồi cho bánh vào chiên. Giữ khoảng cách giữa các bánh với nhau để chống dính. Chiên khoảng 30-60 giây.
- Lật mặt bánh rồi dùng dụng cụ ấn bánh hoặc nếu bạn không có thì dùng chiếc muỗng dẹt lớn để ép bánh cho thành hình dẹt và tròn dày khoảng 1-1.5cm. Tránh ép quá mỏng sẽ khiến bánh bị rách và chảy nhân bên trong ra ngoài.
- Chiên đến khi bánh vàng nâu cả hai mặt, gắp ra đĩa lót giấy thấm dầu.
Thưởng thức bánh rán hotteok khi vừa mới chiên xong là ngon nhất. Món bánh này ở Hàn vào mùa đông bán rất chạy. Người đi đường sẽ xếp hàng đợi bánh vừa chiên xong là đứng ăn ngay tại chỗ. Vỏ bánh vừa giòn vừa mềm dẻo, cắn một miếng thì phần nhân ngọt thơm mùi đường đen xen lẫn vị bùi béo của hạt chảy ra ngon không cưỡng lại được.