Một trong những nét đặc trưng về ẩm thực Hàn Quốc là món ăn theo mùa. Khi nhắc đến mùa hè, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến những món được ướp lạnh hay vài món tráng miệng như kem, đá bào nhưng ở Hàn lại phong phú hơn với những món ăn vừa ngon, bổ dưỡng lại vừa giúp giải nhiệt cho cơ thể. Sau đây là danh sách những món ăn đặc sắc ấy.

 1. Samgyetang

Đây là món gà hầm sâm nguyên con với nước dùng thanh đạm từ nhân sâm, cam thảo và bên trong gà thường được nhồi với nhiều loại hạt, thảo mộc như táo tàu, hạt dẻ, bạch quả và gạo nếp.

Bạn sẽ thắc mắc vì sao một món phải ăn nóng như vậy lại nằm trong danh sách món ăn giải nhiệt, nhưng đây lại là một món vô cùng thích hợp cho một bữa tối để cân bằng cho cả một ngày nạp quá nhiều năng lượng, lượng đường từ những món giải khát, kem hay những món ăn vặt.

Người Hàn có quan niệm theo Đông Y, khi đổ mồ hôi nhiều cơ thể sẽ bị lạnh nên cần phải ăn những món ăn nóng để giúp cơ thể được tuần hoàn, giải hết độc. Đó là lí do món Samgyetang được ra đời. Lần tới khi bạn trải qua 1 ngày dài nóng nực của mùa hè, hãy tự thưởng cho mình 1 tô Samgyetang để điều chỉnh lại nhiệt độ và giúp cơ thể khoẻ khoắn hơn nhé.

2. Mulhui

Nếu bạn là fan của các món hàn có vị cay nồng thì đây hẳn là món ăn dành cho bạn. Mulhui là món súp ướp lạnh kết hợp với các loại hải sản tươi sống. Tất cả các loại hải sản đều phù hợp với món ăn này và chúng có điểm chung là khi ăn cùng với nước súp mát lạnh và cay nồng sẽ vô cùng kích thích vị giác. 

3. Patbingsu

Bạn muốn thưởng thức một món tráng miệng ngọt ngào và mát lạnh? Hãy thử Patbingsu ngay thôi. Đây là món đá bào kèm với topping trái cây đầy ụ bên trên, đôi khi thay thế bằng đậu đỏ hoặc các loại sốt trái cây khác. Có rất nhiều loại Patbingsu được yêu thích như dâu, dưa lưới, xoài, matcha... Món này có hầu hết trong các menu món ăn mùa hè ở Hàn với vô số biến thể khác nhau.

4. Naengmyeon

Naengmyeon trong tiếng Hàn nghĩa là mì lạnh, với sợi mì dài và nhỏ được làm từ bột lúa mì và một số loại củ như khoai tây, khoai lang. Khi ăn thường cho vào thêm dưa leo thái sợi, củ cải bào để tăng thêm độ thanh mát cho món ăn.

Điểm đặc trưng của món mì lạnh là phần nước dùng được nấu từ bò hoặc gà rất thanh và không bị đóng mỡ. Đây chắc chắn là một món ăn thanh đạm mà vẫn cũng cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng từ thịt và các loại rau củ trong những ngày hè oi bức.

5. Jjolmyeon

Jjolmyeon cũng là một loại mì lạnh nhưng lại có vị cay, đây là món rất thích hợp cho các tín đồ ăn cay nhé. Nói là mì cay nhưng vị của của Jjolmyeon rất nhẹ nhàng vừa phải chứ không bị quá nồng như các món mì cay khác. Ngoài sợi mì lạnh ra, các món ăn kèm thường là trứng luộc, thêm ít cà rốt và dưa leo thái sợi giúp cân bằng vị cay để món ăn hài hoà hơn.

Nếu so vói Naengmyeon thì món ăn này có phần nhẹ nhàng hơn vì phần nước dùng không làm từ thịt mà thay bằng rau củ. Thêm một điểm nữa là loại mì được sử dụng trong món này dai và to hơn những loại khác nên khi ăn nên cắt ngắn trước sẽ dễ nhai hơn.

6. Dalgalkusu

Dalkalgusu là món mì gà thuần tuý của Hàn Quốc. Khá giống với samgyetang ở vị ngọt đậm đà từ gà nhưng phần thịt gà trong món dalkalgusu được xé nhỏ chứ không hầm cả con. Đặc biệt là ở sợi mì, nó được trộn từ bột mì với bột đậu nành và dùng dao để cắt thật mỏng thành từng sợi, không cần phải kéo sợi và hoàn toàn làm bằng tay mà sợi mì vẫn giữ được độ dai và thơm.

Để cân bằng lại với lượng thịt có trong món ăn, người ta thường cho thêm rau ăn kèm, đôi khi còn được sáng tạo thêm với bí ngòi thái sợi và hành lá trộn giấm. Đây là món ăn được đông đảo các thực khách trong nước cũng như du khách nước ngoài yêu thích khi đến Hàn.

7. Jangeogui

Jangeogui hay là lươn nướng, là món ăn phổ biến trong mùa hè tại Hàn Quốc. Tuy lúc chưa chế biến, thịt lươn có vẻ khá dai nhưng khi nướng lên, phần thịt trở nên mềm hơn và phần da không còn cảm giác nhớt nữa mà còn rất dậy mùi thơm.

Điểm đặc biệt của món lươn nướng này nằm ở phần nước sốt được quết lên thịt lươn trong khi nướng, nó có màu nâu cánh gián và hoà quyện hai vị mặn ngọt vừa phải, khử được mùi tanh của lươn. Khi ăn, vị ngọt, mềm và ngậy của thịt lươn kết hợp với độ dai dai sần sật nhẹ của phần da hoà quyện với nước sốt đậm đà tạo nên một món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Jangeogui có thể ăn cùng với cơm nóng hoặc cuốn với rau sống đều ngon.

8. Các loại kem

Kem ở Hàn Quốc được bán ở các tiệm tạp hoá hay cửa hàng tiện lợi nên bạn có thể dễ dàng mua được bất cứ lúc nào. Ngoài hương vị rất phong phú từ các loại trái cây như chuối, dưa hấu, dưa lưới tới vị mè đen, đậu đỏ, ...Trong đó có một loại kem khá đặc biệt và được các bạn trẻ yêu thích đó là kem bánh cá Take Samanco. Nó có hình dáng như bánh cá taiyaki của Nhật nhưng bên trong ngoài lớp đậu đỏ nghiền thì còn có thêm lớp kem vani béo ngậy.

9. Kongguksu

Kongguksu hay là mì lạnh sữa đậu nành, là một món ăn rất được người Hàn yêu thích bởi hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và cũng rất thích hợp cho những ai ăn chay.

Nước dùng mì được làm hoàn toàn từ đậu nành nguyên chất và cách chế biến cũng tương tự với sữa đậu nành thông thường, song không cần phải loại bỏ phần bã đậu. Để nước dùng thêm phần đậm đà, người Hàn có cho thêm một chút muối, vừng rang, hạnh nhân, hạt điều, sữa tươi… hay đậu phụ tùy theo sở thích cá nhân. Sau đó chỉ cần cho sợi mì đã luộc để ráo và một vài quả cà chua bi cùng với dưa leo thái sợi là đã có một món mì độc đáo, khác hẳn những món cay nóng đỏ rực đặc trưng của xứ sở kim chi.

Tuy nhiên việc sử dụng đậu nành làm nước dùng cho một món ăn mặn cũng khiến nhiều thực khách e ngại không dám thử. Nhưng ẩm thực là vô vàn những trải nghiệm mới lạ nên sao không một lần vượt qua vùng an toàn mà thử những món ăn mới lạ độc đáo này, không chừng nó sẽ khiến bạn nghiện đấy.

10. Dotorimuk

Dotorimuk hay còn gọi là thạch quả sồi, là món đặc sản của Hàn Quốc nhưng còn khá xa lạ với các thực khách nước ngoài. Trên thế giới cũng không có nhiều quốc gia sử dụng hạt sồi làm nguyên liệu trong ẩm thực mà thường được biết đến như một món ăn ưa thích của loài sóc. Vì thế nên cũng có không ít người ái ngại khi nghe đến món ăn này.

Loại thạch này dẻo, có mùi khá giống hạt dẻ , khi ăn thì có chút dư vị đắng. Người Hàn dùng Dotorimuk để chế biến nhiều món khác nhau như trộn salad, ăn với cơm hay làm thành sợi mì hạt sồi, nhưng phổ biến nhất là salad thạch hạt sồi.

Chỉ cần cắt thành miếng vừa ăn và trộn với loại sốt salad yêu thích, có thể trộn kèm với rau xà lách hoặc với ai thích ăn cay có thể ăn cùng với kim chi đều được.

Ngoài hương vị thanh mát, Dotorimuk còn được lưu trong sử sách từ thời xa xưa ở Hàn Quốc là món ăn nhiều chất dinh dưỡng giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể rất tốt. Nếu có dịp đến Hàn vào mùa xuân - hè, hãy thử một lần mạnh dạn trải nghiệm món đặc sản thú vị này nhé.

11. Kimchimariguksu

Như các bạn đã biết, kim chi là một món ăn không chỉ phổ biến ở Hàn mà còn vươn rộng ra cả thế giới. Trong các quán ăn ở Hàn, khó có thể tìm thấy 1 cái menu mà không có món kim chi bởi vì ngoài hương vị thơm, ngon, đủ mùi vị cay, mặn, chua, ngọt mà còn bởi sự linh hoạt khi có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

Kimchimariguksu là món mì lạnh kimchi rất được ưa chuộng vào những ngày hè oi bức ở xứ sở kimchi. Sự kết hợp của sợi mì lạnh có độ dai vừa phải, nước dùng cay hầm từ thịt ngọt mát ăn kèm với vài lát trứng luộc, dưa leo thái sợi và đặc biệt là kimchi tạo nên một món ăn cay nồng nhưng không làm bạn vã mồ hôi vì tất cả nguyên liệu của món ăn đều được làm lạnh. 

12. Subakhwachae

Nếu bạn là tín đồ của các món tráng miệng ngọt ngào, muốn khám phá một món gì đó mới lạ mà không phải kem hay các loại bánh ngọt? Hãy thử subakhwachae.

Subakhwachae là món cocktail dưa hấu truyền thống của Hàn Quốc. Với từ ”subak” là dưa hấu và ”hwachae” là một món cocktail punch (có nghĩa là món cocktail được uống trực tiếp bên trong loại trái cây đó). Từ lâu thì người Hàn thường thêm nước đường hay mật ong để tăng vị ngọt tự nhiên cho thức uống này. Nhưng hiện nay, mọi người thường thay thế bằng nước có ga là sprite và thêm vào đá xay để tăng độ mát lạnh.

Ngoài thành phần chính là dưa hấu, còn có thể cho thêm các loại trái cây khác như cherry, cam, dưa lưới để tăng độ phong phú cho món nước này. Ở một số quán ăn, họ còn chế biến thêm bằng cách thay sprite bằng sữa dưa hấu, đó cũng là một sự kết hợp rất độc đáo. Đây là một món giải khát không chỉ đẹp mắt mà còn rất thanh mát và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

13. Chimaek

Người Hàn gọi tắt ăn gà rán và uống bia là Chimaek. Món ăn này được phục vụ quanh năm nhưng đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè. Còn gì tuyệt vời hơn là nhâm nhi những miếng gà rán giòn rụm béo với nhiều vị sốt cùng một cốc bia mát lạnh vào một ngày hè nóng nực.

Món gà chiên này có vô số các biến thể khác nhau như gà sốt tỏi, gà sốt cay, gà rút xương chua ngọt,... nhưng tất cả khi nhâm nhi cùng với bia đều là sự kết hợp hoàn hảo. Không cần phải là một món cao lương mỹ vị ở nhà hàng sang trọng, đôi khi thử trải nghiệm những món nhậu bình dân, mang đậm văn hoá ẩm thực đường phố như thế này cũng là một điều nên thử.

14. Oimuchim

Trong khi hầu hết các món ở danh sách này là 1 món ăn chính thì oimuchim lại là một món salad dưa leo để ăn kèm với các món chính. Cách làm oimuchim rất đơn giản, giống với cách làm một món gỏi.

Chỉ với những lát dưa leo xắt vừa ăn trộn với chút giấm, đường, xì dầu và bột ớt, có thể rắc thêm tí mè rang là món ăn hoàn thành. Dưa leo thì mát mà lại có độ giòn giòn, kết hợp với các vị chua, mặn, ngọt cô cùng kích thích vị giác. Ngoài những món ăn kèm đã quá đỗi quen thuộc như các loại kim chi, rau trộn khác thì oimuchim cũng là một món ăn rất được ưa chuộng.

Nguồn: 90daykorean.com

Dịch bởi Tèobokki

July 27, 2020 by Trang Pham