Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách phân biệt dầu mè nguyên chất và dầu mè pha

Vì sao lại có dầu mè pha

Dầu mè từ lâu đã được pha cùng với các loại dầu ăn khác như dầu nành, dầu cọ... để phù hợp hơn so với nhu cầu sử dụng. 

Dầu mè nguyên chất  có mùi thơm nồng, thường có màu đỏ hoặc vàng đỏ. Tuy nhiên nó thường không được sử dụng như dầu ăn vì hương vị quá nồng và khá dễ cháy. Thay vào đó, dầu mè nguyên chất thường được thêm vào như một chất tạo hương vị trong giai đoạn nấu ăn cuối cùng.

Nguyên tắc pha dầu mè là kết hợp với loại dầu thực vật khác có điểm bốc khói cao hơn, chẳng hạn như dầu nành, dầu hạt cải, dầu cọ hoặc dầu bắp. Nhờ thế, dầu mè pha có thể được sử dụng trong cách chế biến món ăn ở nhiệt độ cao như chiên, xào, tẩm ướp, nướng... hay thậm chí chiên ngập dầu để cho món chiên có thêm mùi thơm hấp dẫn của dầu mè.

Dầu mè nguyên chất có giá thành cao, do đó nó thường được pha trộn với các loại dầu thực vật ăn được khác (chủ yếu là dầu đậu nành) để giảm giá thành, phục vụ nhu cầu sử dụng của các nhà hàng, quán ăn cũng như phù hợp với phương pháp chế biến mà dầu mè nguyên chất 100% không đáp ứng được.

Trên thị trường, dầu mè pha sẵn (blended/light sesame oil) là hỗn hợp giữa dầu mè và một loại dầu thực vật khác (thường là dầu nành), trong đó tỷ lệ dầu mè là 30-40% để có hương vị nhẹ nhàng hơn và màu nhạt hơn. Sản phẩm mix này được sử dụng rộng rãi trong các nền ẩm thực Trung Hoa và Hàn Quốc

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường tự pha trộn dầu mè với một loại dầu khác để sử dụng cho nước xốt, sốt chấm hoặc chiên xào. Họ tự mix ra một loại dầu ăn phù hợp với khẩu vị và nhu cầu chế biến của mình mà không có sản phẩm nào trên thị trường đáp ứng được.

cách phân biệt dầu mè nguyên chất vs dầu mè pha

Cách phân biệt dầu mè nguyên chất và dầu mè pha

Dựa vào mùi thơm

Tùy theo mục đích sử dụng, nếu bạn muốn chọn mua dầu mè nguyên chất hoặc dầu mè pha thì không nên dựa vào vào độ đậm đặc của dầu mè. Thay vào đó, bạn nên phân biệt qua mùi hương. Dầu mè nguyên chất có mùi thơm nồng. Ngược lại, dầu mè pha có chứa dầu đậu nành vốn không có mùi, nên mùi thơm sẽ nhẹ hơn.

Dựa vào thành phần sản phẩm khi trên bao bì

Bạn có thể phân biệt dầu mè nguyên chất và dầu mè pha bằng cách dựa vào bảng thành phần của dầu mè. Dầu mè nguyên chất có thành phần ghi rõ "100% dầu mè" và dầu mè pha có thành phần gồm dầu mè và các loại dầu thực vật khác (thường là dầu đậu nành).

Dựa vào màu sắc

Dầu mè nguyên chất có màu đỏ cam hoặc đỏ, và dầu mè ép bằng máy ép công nghiệp có màu nhạt hơn một chút so với dầu mè ép cơ học. Dầu mè pha được pha trộn giữa dầu mè nguyên chất với dầu nành vốn có màu vàng nhạt như dầu ăn thông thường, nên sẽ cho ra màu nhạt hơn.

Hướng dẫn làm snack rong biển lắc phô mai thơm ngon tại nhà

Snack rong biển lắc phô mai hay rong biển lắc trứng muối là một món ăn vặt phổ biến. Đây là món snack ngon miệng mà cực kì dễ làm tại nhà được nhiều người yêu thích. Tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm món snack rong biển phô mai tại nhà từ Tèobokki nhé!

Xem thêm

Công thức cơm chiên kim chi cá ngừ đơn giản và ngon miệng

Cơm chiên kim chi cá ngừ là một món ăn độc đáo, kim chi chua cay đậm vị kết hợp với cá ngừ beo béo tạo ra một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Món ăn không chỉ đáp ứng các yêu cầu nhanh gọn, đơn giản mà còn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả bữa trưa và bữa tối

Xem thêm

Bí quyết làm kim chi lá mè cay nồng, thơm ngon tại nhà

Kim chi lá mè đậm đà với hương vị cay nồng của ớt bột Hàn Quốc, tạo nên một món ăn phụ cực kì hấp dẫn và đặc trưng. Với các bước hướng dẫn đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm được kim chi lá mè hấp dẫn cho gia đình tại nhà!

Xem thêm