Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách phân biệt dầu mè nguyên chất và dầu mè pha

Vì sao lại có dầu mè pha

Dầu mè từ lâu đã được pha cùng với các loại dầu ăn khác như dầu nành, dầu cọ... để phù hợp hơn so với nhu cầu sử dụng. 

Dầu mè nguyên chất  có mùi thơm nồng, thường có màu đỏ hoặc vàng đỏ. Tuy nhiên nó thường không được sử dụng như dầu ăn vì hương vị quá nồng và khá dễ cháy. Thay vào đó, dầu mè nguyên chất thường được thêm vào như một chất tạo hương vị trong giai đoạn nấu ăn cuối cùng.

Nguyên tắc pha dầu mè là kết hợp với loại dầu thực vật khác có điểm bốc khói cao hơn, chẳng hạn như dầu nành, dầu hạt cải, dầu cọ hoặc dầu bắp. Nhờ thế, dầu mè pha có thể được sử dụng trong cách chế biến món ăn ở nhiệt độ cao như chiên, xào, tẩm ướp, nướng... hay thậm chí chiên ngập dầu để cho món chiên có thêm mùi thơm hấp dẫn của dầu mè.

Dầu mè nguyên chất có giá thành cao, do đó nó thường được pha trộn với các loại dầu thực vật ăn được khác (chủ yếu là dầu đậu nành) để giảm giá thành, phục vụ nhu cầu sử dụng của các nhà hàng, quán ăn cũng như phù hợp với phương pháp chế biến mà dầu mè nguyên chất 100% không đáp ứng được.

Trên thị trường, dầu mè pha sẵn (blended/light sesame oil) là hỗn hợp giữa dầu mè và một loại dầu thực vật khác (thường là dầu nành), trong đó tỷ lệ dầu mè là 30-40% để có hương vị nhẹ nhàng hơn và màu nhạt hơn. Sản phẩm mix này được sử dụng rộng rãi trong các nền ẩm thực Trung Hoa và Hàn Quốc

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường tự pha trộn dầu mè với một loại dầu khác để sử dụng cho nước xốt, sốt chấm hoặc chiên xào. Họ tự mix ra một loại dầu ăn phù hợp với khẩu vị và nhu cầu chế biến của mình mà không có sản phẩm nào trên thị trường đáp ứng được.

cách phân biệt dầu mè nguyên chất vs dầu mè pha

Cách phân biệt dầu mè nguyên chất và dầu mè pha

Dựa vào mùi thơm

Tùy theo mục đích sử dụng, nếu bạn muốn chọn mua dầu mè nguyên chất hoặc dầu mè pha thì không nên dựa vào vào độ đậm đặc của dầu mè. Thay vào đó, bạn nên phân biệt qua mùi hương. Dầu mè nguyên chất có mùi thơm nồng. Ngược lại, dầu mè pha có chứa dầu đậu nành vốn không có mùi, nên mùi thơm sẽ nhẹ hơn.

Dựa vào thành phần sản phẩm khi trên bao bì

Bạn có thể phân biệt dầu mè nguyên chất và dầu mè pha bằng cách dựa vào bảng thành phần của dầu mè. Dầu mè nguyên chất có thành phần ghi rõ "100% dầu mè" và dầu mè pha có thành phần gồm dầu mè và các loại dầu thực vật khác (thường là dầu đậu nành).

Dựa vào màu sắc

Dầu mè nguyên chất có màu đỏ cam hoặc đỏ, và dầu mè ép bằng máy ép công nghiệp có màu nhạt hơn một chút so với dầu mè ép cơ học. Dầu mè pha được pha trộn giữa dầu mè nguyên chất với dầu nành vốn có màu vàng nhạt như dầu ăn thông thường, nên sẽ cho ra màu nhạt hơn.

Cách làm thịt heo cuộn phô mai chiên xù (korean cheese katsu)

thịt heo cuộn phô mai chiên xù

Nếu là một tín đồ ẩm thực mê các món ăn phô mai béo ngậy của Hàn Quốc thì đừng nền bỏ qua Katsu phô mai Hàn Quốc - một món ăn hấp dẫn kết hợp giữa độ giòn của katsu truyền thống với vị béo ngậy của phô mai tan chảy. Trong bài đăng này, Tèobokki sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cốt lết heo cuộn phô mai chiên xù vô cùng hấp dẫn ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản.

Xem thêm

Học cách làm sốt Teriyaki tại nhà với nguyên liệu đơn giản

cách làm sốt teriyaki tại nhà

Hẳn bạn đã từng nghe đến sốt teriyaki trong thực đơn của các nhà hàng Nhật Bản hoặc thưởng thức nó trong các món ăn tại nhà hàng sushi. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự mình nghiên cứu cách làm sốt teriyaki tại nhà và hiểu thêm về ứng dụng đa dạng của nó trong ẩm thực không? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về sốt teriyaki.

Xem thêm

Bí quyết làm sốt Tonkatsu đậm đà với công thức đơn giản

cách làm sốt tonkatsu tại nhà

Nước sốt Tonkatsu không chỉ là một loại gia vị; đó là một trợ thủ đắc lực giúp tăng thêm chiều sâu và nét đặc trưng cho nhiều món ăn. Sự kết hợp giữa vị ngọt và mặn của Tonkatsu là kết quả từ sự kết hợp của những ảnh hưởng ẩm thực, đã khiến nó trở thành một thành phần được yêu thích của ẩm thực Nhật Bản và được yêu thích trên toàn cầu.

Xem thêm