Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Cách làm sốt mayonnaise béo thơm, đơn giản tại nhà

Mayonnaise Nhật Bản hay Kewpie Mayo, cho dù bạn có gọi bằng cách nào đi nữa thì một khi đã thử loại myonnaise này thì sẽ không dừng lại được! Mayonnaise Nhật Bản có vị trứng đậm đà, hương vị thơm và ngọt, cả màu sắc và kết cấu dạng kem cũng đặc biệt hơn mayonnaise thông thường. Và cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm Nhật nào, Kewpie mayo đạt điểm cao về hương vị umami.

cách làm sốt mayonnaise tại nhà

Mayonnaise Nhật Bản (マ ヨ ネ ー ズ) - hay còn được gọi là Kewpie mayo - là một mặt hàng chủ lực trong căn bếp của hầu hết các hộ gia đình Nhật Bản. Được biết đến với hương vị trứng đậm đà và thơm ngon, mayonnaise Nhật Bản đã trở thành một món ăn được yêu thích bởi các tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới trong những năm gần đây. David Chang, đầu bếp nổi tiếng và là người sáng lập tập đoàn nhà hàng Momofuku, thậm chí còn gọi nó là “loại mayonnaise ngon nhất thế giới”.

Nhờ sự phổ biến của sản phẩm này, ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm mua Kewpie mayo tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm một phiên bản mayonnaise tự làm thơm béo tại nhà thì bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm sốt mayonnaise vô cùng đơn giản!

Kewpie Mayo là gì?

Khi hầu hết mọi người nhắc đến sốt mayonnaise Nhật Bản, họ đang đề cập đến thương hiệu phổ biến nhất được biết đến là Kewpie Mayo. Nó được phát minh vào năm 1924 bởi Toichiro Nakashima, người đầu tiên phát hiện ra mayonnaise trong chuyến thăm của ông đến Mỹ và quyết định giới thiệu loại mayonnaise của riêng mình đến người dân Nhật Bản.

cách làm sốt mayonnaise

Ngày nay, Kewpie mayo còn được gọi là mayonnaise Nhật Bản. Mọi người đều nhận ra nó nhờ chai nhựa bóp đặc trưng có logo búp bê Kewpie và nắp màu đỏ.

Người Nhật sử dụng loại mayonnaise này trong rất nhiều món ăn như bánh mì sandwich, bánh kếp mặn, cơm, sushi, nước xốt salad và thậm chí trên bánh pizza.

Sự khác biệt giữa Mayo Nhật Bản và Mayo thông thường là gì?

Tại sao Kewpie mayo lại được yêu thích đến vậy? Nó có vị khác biệt như thế nào?

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là mayo Nhật Bản có vị béo ngậy nổi bật hơn, có một chút vị ngọt của trái cây. Kết cấu cũng đặc và sánh mịn hơn mayo thông thường.

Mayo Nhật Bản chỉ sử dụng lòng đỏ trứng để tạo ra màu vàng đậm hơn và kết cấu giống như sữa trứng, đặc và sánh mịn, trái ngược với mayonnaise Mỹ thông thường sử dụng toàn bộ quả trứng. Trong khi giấm chưng cất được sử dụng trong các loại mayonnaise của Mỹ, Kewpie kết hợp giấm gạo và giấm táo để mang lại hương vị ngọt ngào và dịu hơn.

Vì hương vị đậm đà và béo ngọt hơn, không có gì lạ khi Kewpie mayo là nguyên liệu bắt buộc phải có trong nhiều món ăn mang tính biểu tượng của Nhật Bản!

Hiện nay, Kewpie mayo có thể tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị Nhật Bản. Nếu bạn muốn tự làm tại nhà thì sau đây là hướng dẫn cách làm mayonnaise đơn giản và nhanh chóng dành cho bạn.

Nguyên liệu

  • 2 lòng đỏ trứng tươi (dùng trứng để ở nhiệt độ phòng)
  • 2 muỗng café mù tạt Dijon (mù tạt tăng thêm hương vị và giúp tạo nhũ tương hỗn hợp, giảm nguy cơ xốt mayonnaise bị vỡ)
  • 327g dầu thực vật (dầu hạt cải)
  • 1 muỗng café muối kosher (dùng ½ muỗng nếu dùng muối iot hạt mịn)
  • 2 muỗng café đường
  • ½ muỗng café bột dashi
  • 2 muỗng café giấm gạo
  • 4 muỗng café nước chanh tươi
cách làm sốt mayonnaise 1

Bước 1: Cho lòng đỏ trứng và mù tạt vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố và bật nút xay trong 20 giây.

Bước 2: Trong khi xay lòng đỏ trứng và mù tạt, bạn đổ khoảng 1/3 lượng dầu thực vật từ từ và đều tay vào máy xay. Hỗn hợp sẽ bắt đầu đặc lại và nhũ hóa. Nếu bạn thêm dầu quá nhanh, dầu sẽ không tạo nhũ.

Bước 3: Thêm muối kosher, đường cát và bột dashi vào và khuấy đều một lần nữa.

Bước 4: Tiếp tục thêm dầu theo dòng đều vào máy xay cho đến khi bạn thêm 1/3 lượng dầu ăn khác vào máy xay.

Bước 5: Cuối cùng, thêm giấm gạo, nước cốt chanh và dầu còn lại vào và xay thêm 10 giây, cho đến khi các loại gia vị kết hợp và nhũ hóa. Không nên xay mayonnaise quá lâu vì nhũ tương kết dính hỗn hợp với nhau có nhiều khả năng bị vỡ do xay quá kỹ hoặc quá nóng.

Bước 6: Nếm thử sốt mayonnaise và điều chỉnh với muối, đường hoặc nước cốt chanh theo ý thích của bạn. Cá nhân tôi đã thêm 2 muỗng café đường, tổng cộng là dùng 4 muỗng café.

Bạn có thể để sốt mayonnaise trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 4 ngày.

Nguồn: justonecookbook.com

Dịch bởi Tèobokki

Cách làm Yangnyeom Gejang, ghẹ sống tẩm sốt cay Hàn Quốc

Khác với ganjang gejang phải để vài ngày mới ăn được, món yangnyeom gejang là ghẹ sống được tẩm sốt cay và có thể ăn ngay sau khi làm. Món ghẹ sốt cay Hàn Quốc này vừa dễ làm lại có vị hơi mặn, ngọt và cay rất hấp dẫn. Làm ngay món ăn này nhé, đảm bảo sẽ rất hao cơm đấy!

Xem thêm

Cách pha Soju Bomb (Somaek)

Hoàn thiện được kỹ năng pha Soju Bomb đến mức hoàn hảo thì bạn sẽ biết được tại sao món uống này lại phổ biến đến thế. Sự kết hợp tuyệt vời của Soju Bomb làm nổi bật vị ngọt của bia, làm dịu đi độ gắt của soju, và bạn sẽ dễ dàng uống hết một ly đầy trong chốc lát.

Xem thêm

10 Cách nấu canh rong biển thơm ngon, chuẩn vị thanh mát

Canh rong biển không chỉ thanh mát, giúp giải nhiệt, hương vị đậm đà mà còn chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể chúng ta. Canh rong biển rất dễ nấu và còn có thể chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau như canh rong biển tôm, canh rong biển thịt bằm, canh rong biển trứng, hay canh rong biển chay,..Cách nấu canh rong biển làm sao vừa thơm ngon lại không có mùi tanh, hãy cùng tìm hiểu công thức 10 món canh rong biển sau đây nhé!

Xem thêm