Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Nguồn gốc món cơm ngũ cốc ở Hàn Quốc

Nguồn gốc món cơm ngũ cốc ở Hàn Quốc

Có hai cách để giải thích sự ra đời của Ogokbap:

Theo truyền thuyết, một con quạ thông minh đã có công cứu vua Soji (소지왕). Nên vào ngày Daeboreum (대보름, Great Full Moon, Rằm Tháng Giêng) hằng năm, người ta nấu cơm ngũ cốc để làm lễ cúng quạ. Đây cũng chính là nguồn gốc của Daeboreum Ogokbap ngày nay.

Cách thứ hai là từ thời xa xưa, Hàn Quốc vốn là xã hội lấy nông nghiệp làm trọng tâm, nên những ngày đầu năm đối với họ rất quan trọng. Bởi vào dịp này họ sẽ ăn mừng và cầu mong một vụ mùa bội thu khi trước bắt đầu một vụ mới. Người dân dành cả ngày để tổ chức và tham dự nhiều sự kiện trọng đại, thưởng thức những món ăn vô cùng ý nghĩa. Và cơm ngũ cốc (오곡밥 - Ogokbap) là một trong những món phổ biến đại diện nhất định phải có.

Người nông dân sử dụng những loại hạt mà mình đã gieo trồng để nấu ogokbap vào buổi tối trước ngày Daeboreum.

Cơm ngũ cốc Hàn Quốc được nấu bằng cách trộn nhiều loại ngũ cốc lại với nhau tùy theo sở thích của mỗi gia đình hoặc tùy mỗi vùng mà sẽ có tỉ lệ các loại ngũ cốc khác nhau. Những loại ngũ cốc được sử dụng nhiều nhất trong món này là:

Gạo nếp (찹쌀)

Đậu đỏ (팥)

Hạt cao lương (수수)

Hạt kê vàng nếp (차조 hoặc 차좁쌀)

Hạt kê proso (기장)

Đậu gà (밤콩)

Đậu đen (검은콩)

Đậu tây (강낭콩)

Đậu nành (콩)

Gạo lứt (현미)

Gạo nếp cẩm (흑미)

Yến mạch (귀리)

Lúa mạch (보리쌀)

Bắp (옥수수)

Ở Gyeongsang-do và Jeolla-do người ta thường gọi cơm ngũ cốc là 찰밥 (chalbap) hoặc 잡곡밥 (japgokbap). Ở các vùng như Gyeonggi, Chungcheong và Gangwon-do, thì chủ yếu được gọi là ogokbap. Một số vùng khác nấu cơm ngũ cốc từ gạo nếp, đậu đỏ, hạt dẻ, quả chà là, hồng khô và hạt kê... vô cùng đa dạng và phong phú. Những gia đình giàu có ở Hàn Quốc thường ăn 약밥 (yakbap, cơm thuốc), được nấu từ gạo nếp, đậu đỏ, hạt dẻ, chà là, táo tàu, hồng khô và mật ong. Nhưng yakbap chỉ được xem như là món ăn kèm thêm chứ không phải món cơ bản trong ngày Daeboreum.

Yakbap

Vào ngày Daeboreum, các gia đình sẽ lần lượt chia cho hàng xóm cơm ngũ cốc, vì quan niệm rằng phải ăn cơm từ nhiều hơn ba nhà có họ khác nhau để cải thiện vận may. Hơn thế nữa, việc chia phần ăn với hàng xóm cũng có nghĩa là giúp đỡ cho những nhà có hoàn cảnh khó khăn hơn, hay thậm chí là không có cơm ăn.

Cơm ngũ cốc nên được ăn từng chút một, ăn nhiều lần trong ngày Daeboreum. Thường tốt nhất là chín lần. Điều đó ngụ ý rằng bạn nên làm việc siêng năng suốt cả năm.

Một số mẹo nhỏ để nấu cơm ngũ cốc ngon:

  • Các loại đậu phải được ngâm nước.
  • Đậu đỏ vốn rất cứng nên cần luộc trước.
  • Nấu chung gạo nếp và gạo tẻ rất ngon.
  • Nên nấu ít gạo hơn bình thường một chút vì gạo ngũ cốc ngậm nước thì nở ra nhiều hơn.
  • Khi nấu cơm ngũ cốc nên nêm một ít muối.

Tèobokki tổng hợp

Cách pha bột bánh xèo miền Tây giòn ngon, vàng ruộm

cách pha bột bánh xèo

Bánh xèo miền Tây thì đặc biệt hơn những vùng khác ở kích thước, so với bánh xèo miền Bắc và miền Trung thì bánh xèo miền Tây phải to hơn gấp 2 lần, và lớp rìa bánh phải thật mỏng, thật giòn. Về miền Tây ăn bánh xèo chỗ nào cũng giòn rụm, béo thơm vị cốt dừa, đến khi tự làm lại không giống. Từ giờ cứ tự tin đổ bánh xèo vì đã có bí kíp trong cách pha bột và nước mắm của người miền Tây rồi đây.

Xem thêm

Món ăn cho năm mới: Tteokbokki sốt tía tô, lạ mà cuốn

tteokbokki bột tía tô

Công thức được giới thiệu lần này là 'Tteokbokki tía tô' với hạt tía tô được thêm vào bánh gạo joraengi. Thay vì Tteokbokki thường có vị cay nồng thì món Tteokbokki tía tô có vị mặn nhẹ, dinh dưỡng được bổ sung axit béo không no từ hạt tía tô.

Xem thêm

Cách làm cánh gà chiên sốt tỏi mật ong Hàn Quốc

cánh gà chiên sốt tỏi mật ong

Gà chiên sốt tỏi mật ong có sự kết hợp giữa vị mằn mặn của nước tương, mùi thơm của tỏi và vị ngọt nhẹ nhàng của mật ong. Công thức làm món gà chiên sốt tỏi mật ong này rất đơn giản nhưng không làm mất đi hương vị của món ăn. Bạn có thể làm món gà chiên này như một món khai vị, món nhậu hoặc thưởng thức như một bữa ăn đơn giản với cơm.

Xem thêm