Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Nguồn gốc món cơm ngũ cốc ở Hàn Quốc

Nguồn gốc món cơm ngũ cốc ở Hàn Quốc

Có hai cách để giải thích sự ra đời của Ogokbap:

Theo truyền thuyết, một con quạ thông minh đã có công cứu vua Soji (소지왕). Nên vào ngày Daeboreum (대보름, Great Full Moon, Rằm Tháng Giêng) hằng năm, người ta nấu cơm ngũ cốc để làm lễ cúng quạ. Đây cũng chính là nguồn gốc của Daeboreum Ogokbap ngày nay.

Cách thứ hai là từ thời xa xưa, Hàn Quốc vốn là xã hội lấy nông nghiệp làm trọng tâm, nên những ngày đầu năm đối với họ rất quan trọng. Bởi vào dịp này họ sẽ ăn mừng và cầu mong một vụ mùa bội thu khi trước bắt đầu một vụ mới. Người dân dành cả ngày để tổ chức và tham dự nhiều sự kiện trọng đại, thưởng thức những món ăn vô cùng ý nghĩa. Và cơm ngũ cốc (오곡밥 - Ogokbap) là một trong những món phổ biến đại diện nhất định phải có.

Người nông dân sử dụng những loại hạt mà mình đã gieo trồng để nấu ogokbap vào buổi tối trước ngày Daeboreum.

Cơm ngũ cốc Hàn Quốc được nấu bằng cách trộn nhiều loại ngũ cốc lại với nhau tùy theo sở thích của mỗi gia đình hoặc tùy mỗi vùng mà sẽ có tỉ lệ các loại ngũ cốc khác nhau. Những loại ngũ cốc được sử dụng nhiều nhất trong món này là:

Gạo nếp (찹쌀)

Đậu đỏ (팥)

Hạt cao lương (수수)

Hạt kê vàng nếp (차조 hoặc 차좁쌀)

Hạt kê proso (기장)

Đậu gà (밤콩)

Đậu đen (검은콩)

Đậu tây (강낭콩)

Đậu nành (콩)

Gạo lứt (현미)

Gạo nếp cẩm (흑미)

Yến mạch (귀리)

Lúa mạch (보리쌀)

Bắp (옥수수)

Ở Gyeongsang-do và Jeolla-do người ta thường gọi cơm ngũ cốc là 찰밥 (chalbap) hoặc 잡곡밥 (japgokbap). Ở các vùng như Gyeonggi, Chungcheong và Gangwon-do, thì chủ yếu được gọi là ogokbap. Một số vùng khác nấu cơm ngũ cốc từ gạo nếp, đậu đỏ, hạt dẻ, quả chà là, hồng khô và hạt kê... vô cùng đa dạng và phong phú. Những gia đình giàu có ở Hàn Quốc thường ăn 약밥 (yakbap, cơm thuốc), được nấu từ gạo nếp, đậu đỏ, hạt dẻ, chà là, táo tàu, hồng khô và mật ong. Nhưng yakbap chỉ được xem như là món ăn kèm thêm chứ không phải món cơ bản trong ngày Daeboreum.

Yakbap

Vào ngày Daeboreum, các gia đình sẽ lần lượt chia cho hàng xóm cơm ngũ cốc, vì quan niệm rằng phải ăn cơm từ nhiều hơn ba nhà có họ khác nhau để cải thiện vận may. Hơn thế nữa, việc chia phần ăn với hàng xóm cũng có nghĩa là giúp đỡ cho những nhà có hoàn cảnh khó khăn hơn, hay thậm chí là không có cơm ăn.

Cơm ngũ cốc nên được ăn từng chút một, ăn nhiều lần trong ngày Daeboreum. Thường tốt nhất là chín lần. Điều đó ngụ ý rằng bạn nên làm việc siêng năng suốt cả năm.

Một số mẹo nhỏ để nấu cơm ngũ cốc ngon:

  • Các loại đậu phải được ngâm nước.
  • Đậu đỏ vốn rất cứng nên cần luộc trước.
  • Nấu chung gạo nếp và gạo tẻ rất ngon.
  • Nên nấu ít gạo hơn bình thường một chút vì gạo ngũ cốc ngậm nước thì nở ra nhiều hơn.
  • Khi nấu cơm ngũ cốc nên nêm một ít muối.

Tèobokki tổng hợp

Học cách làm sốt Teriyaki tại nhà với nguyên liệu đơn giản

cách làm sốt teriyaki tại nhà

Hẳn bạn đã từng nghe đến sốt teriyaki trong thực đơn của các nhà hàng Nhật Bản hoặc thưởng thức nó trong các món ăn tại nhà hàng sushi. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự mình nghiên cứu cách làm sốt teriyaki tại nhà và hiểu thêm về ứng dụng đa dạng của nó trong ẩm thực không? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về sốt teriyaki.

Xem thêm

Bí quyết làm sốt Tonkatsu đậm đà với công thức đơn giản

cách làm sốt tonkatsu tại nhà

Nước sốt Tonkatsu không chỉ là một loại gia vị; đó là một trợ thủ đắc lực giúp tăng thêm chiều sâu và nét đặc trưng cho nhiều món ăn. Sự kết hợp giữa vị ngọt và mặn của Tonkatsu là kết quả từ sự kết hợp của những ảnh hưởng ẩm thực, đã khiến nó trở thành một thành phần được yêu thích của ẩm thực Nhật Bản và được yêu thích trên toàn cầu.

Xem thêm

Cách làm mì Ý sốt bò bằm với công thức đơn giản và ngon miệng

mì ý sốt bò bằm

Món mì Ý được kết hợp với thịt bò bằm tươi ngon mềm dai, thêm chút rau thơm tạo hương vị độc đáo và nước sốt cà chua đậm đà. Món ăn là sự kết hợp thú vị giữa kết cấu và hương vị, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình cũng như trong bất kể dịp gì. Cho dù bạn đang nấu cho bữa tối gia đình hay một buổi tiệc ấm cúng, công thức mì Ý sốt bò bằm này là một lựa chọn hoàn hảo để thỏa mãn vị giác của bạn.

Xem thêm