Kim chi cải vàng

Nguồn gốc
Là món ăn lên men củ cải trắng bằng muối ăn, do một sư thầy người Nhật thời kỳ Edo (Nhật) và thời Choson (Triều Tiên) phát minh ra. Đây là món banchan (ăn kèm) cao cấp lúc bấy giờ.

Sư Takuangjukye - Người phát minh món củ cải muối vàngSư Takuangjukye (沢庵漬け) đã phát minh ra củ cái muối vàng

Vài nét về Danmuji
Thường thì các loại cải muối sẽ có vị mặn nhưng củ cải vàng thì lại có vị chua chua ngọt ngọt khác biệt. Người Hàn cũng không làm món này tại nhà và trữ như các loại kim chi thông thường. Chỉ có các nhà hàng, quán xá dùng như món ăn kèm với các món ăn chính, đặc biệt là các nhà hàng Trung Hoa tại Hàn Quốc. Đây là thực phẩm được gia công tại các cơ sở sản xuất thực phẩm. Ngoài muối củ cải trắng, người ta còn muối dưa leo hay các loại rau củ khác.


Củ cải vàng cắt sợi dùng để cuộn cơm

Củ cải muối vàng được ăn kèm với rất nhiều món nhưng đặc biệt là các món Trung Hoa hoặc dùng cắt sợi để cuốn kimbap. Đây là món chứa nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe và làm tăng hương vị cho món ăn chính. Một trong những sự kết hợp nổi tiếng của củ cải vàng là với món mì tương đen được rất nhiều người yêu thích.

Mì tương đen thường có củ cải vàng ăn kèmMì tương đen cùng món ăn kèm củ cải muối vàng

Tự làm củ cải muối vàng tại nhà
Gần đây, việc công khai công thức làm món kim chi cải vàng này đã thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Vì nó hoàn toàn không khó, ngược lại còn khá dễ làm và an toàn.

Tèobokki sẽ bật mí cho các bạn cách làm món củ cải muối đặc biệt này nhé.

Trước tiên là nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • Củ cải trắng
  • Muối
  • Đường
  • Giấm táo
  • Hoa dành dành

Củ cải trắngCủ cải trắng rửa sạch.

Củ cải trắng cắt sợi hoặc hình rẻ quạtCủ cải cắt dọc hoặc cắt theo hình rẻ quạt, hoặc hạt lựu (tùy các bạn nhé).

 Củ cải trắng được ngâm muốiNgâm muối 6-8 tiếng.

Củ cải vàng dẻo lại rồi vớt raNếu thấy miếng cải sầu lại và có độ dẻo thì vớt ra rửa sạch với nước.

 Cho nước, đường, giấm và hoa dành dành vào nồi đun sôiCho nước, đường, giấm và hoa dành dành vào nồi đun sôi.

Nước sẽ dần chuyển sang màu vàng của hoa dành dànhLúc này, nước sẽ dần chuyển sang màu vàng của hoa dành dành.

Vớt hoa dành dành ra ngoài, và cho hỗn hợp nước ấm này vào ngâm củ cải đã chuẩn bịCho hỗn hợp nước ấm này vào củ cải đã chuẩn bị.

Một lúc sau củ cải trắng cũng dần được nhuộm vàngMột lúc sau củ cải trắng cũng dần được nhuộm vàng.
Vậy là chúng ta đã có được món kim chi cải vàng thật ngon.

Củ cải muối vàng ăn kèm với món tokbokki

 

 

 

September 24, 2017 by Vio Le