Là một loại rượu nổi danh xứ Hàn – Soju có riêng cho mình một huyền thoại đi sâu vào cội nguồn của xứ sở kim chi. Vốn có bề dày lịch sử phát triển từ khoảng thế kỉ 13 cho đến ngày nay, rượu soju vẫn bền bỉ đồng hành cùng văn hóa người Hàn Quốc qua các sự kiện lịch sử to lớn, chứng kiến những thay đổi rõ rệt trong nền công nghiệp chưng cất.

Nếu như người ngoại quốc chỉ nghĩ đến soju như một thức uống đặc trưng của cả một đất nước. Thì với người dân Hàn Quốc, nó là cả một nền văn hóa đi qua từng thế hệ, mà trong đó còn chất chứa những lễ giáo gia nghi, phong tục kính trọng người lớn trên bàn ăn của đất nước này.

Chúng ta không nên vội đánh giá soju qua hương vị hay vẻ bề ngoài, mà chúng còn có nhiều hơn những gì mà mắt thường có thể thấy được. Hãy cùng tìm hiểu để biết điều hay ho xoay quanh những chai rượu xanh này nhé!

1. Lịch sử

Dành cho những ai chưa biết, rượu soju được sinh ra trong thời kì chiến tranh năm 1219, khi Mông Cổ chiếm đóng Triều Tiên – hay thường gọi là Bắc Hàn thì chính những người Mông Cổ đã truyền dạy cho người Hàn Quốc nền công nghiệp chưng cất rượu từ gạo, mà họ đã học được từ người Ba Tư trong một cuộc xâm lược, từ đó rượu soju truyền thống bắt đầu ra đời và trở nên thịnh hành ở Hàn Quốc.

Cho đến năm 1227, tức dưới thời Goryeo, được cho là thời kì phát triển của món thức uống này. Xung quanh căn cứ người Mông Cổ tại Bắc Hàn có vô số các nhà máy chưng cất rượu được xây dựng, sơ khai khi ấy rượu soju truyền thống được nấu bằng cách cho lên men ngũ cốc hoặc gạo trong khoảng 15 ngày.

[Nguyên liệu nấu rượu soju thời xưa]

Đến thời kì Nhật Bản chiếm đóng, rượu soju có một khoảng thời gian dài dần trở nên sa sút. Cho đến thời kì cận đại soju mới được vực dậy bắt đầu thời kì phát triển thịnh vượng của mình. Điển hình là năm 1919 nhà máy soju đầu tiên được xây dựng tại Bình Nhưỡng, tiếp theo đó là cột mốc năm 1924, công ty rượu Jincheon ra đời tại Pyeongnam.

Rượu soju phát triển đến mức chính phủ ban phải hành luật quản lí ngũ cốc khi đứng trước nguy cơ thiếu lương thực. Từ đó rượu soju được sản xuất theo hình thức pha loãng cho đến ngày nay. Đồng thời vào năm 1973 chính phủ còn áp dụng chính sách: “1 tỉnh 1 công ty” nhằm giới hạn số lượng công ty rượu lúc bấy giờ. Và cho đến nay các công ty rượu soju đều đa số đánh mạnh vào thị trường người trẻ rộng lớn và có sức hút đặc biệt.

2. Quá trình sản xuất rượu soju

Để làm ra một thành phẩm rượu soju đến tay người dùng, người làm phải trải qua các công đoạn như: ngâm và rửa sạch gạo, trộn gạo với men nở, nhào hỗn hợp, để nguội và ủ hỗn hợp, sau đó là sàng lọc. Nồi nấu rượu được thiết kế riêng để thuận lợi cho quá trình nấu rượu phức tạp, nước cốt rượu sau khi được nấu sẽ trải qua các bước pha loãng bao gồm pha với tỉ lệ nước nhất định, thêm các chất phụ gia để quyết định hương vị cũng như nồng độ khác nhau của từng loại rượu.

Tỉ lệ pha loãng rượu soju hiện nay với các thành phần tạo hương và vị thường giao động khoảng 17,5 - 21%. Đối với soju tầm trung hay thường gọi là soju chưng cất từ gạo, ngũ cốc và khoai lang sẽ ít được pha loãng hơn, nên chúng có độ cồn rất cao từ 21 – 42%.

Ngày nay, soju có rất nhiều hương vị được được cho ra mắt trên thị trường như vị đào, chanh, táo, việt quất, dâu, yogurt… Nhưng vị soju truyền thống không vì thế mà bị lãng quên. Một vài người trẻ yêu thích hương vị cũ vẫn giữ nguyên thói quen uống soju truyền thống trên bàn ăn. Nhưng để trải nghiệm hương vị mới mẻ đồng thời kích cầu sự tò mò của khách hàng, các công ty rượu luôn không ngừng sáng tạo ra các hương vị mới.

3. Cách uống mới dành cho soju

Ngày nay các bạn trẻ còn thỏa sức sáng tạo ra cách uống mới lạ với rượu soju, chẳng những tạo sự thú vị cho các buổi tụ tập mà còn tăng hương vị soju, dễ uống hơn cho người không thường xuyên dùng đồ uống có cồn.

Phía trên là 7 cách uống mới mẻ của soju mà lớp người trẻ tại Hàn thường hay thưởng thức. Đối với khẩu vị người Việt, cách pha soju cùng Yakult hoặc cùng kem trái cây điển hình như kem Melona có lẽ sẽ hợp. Hương vị thanh ngọt mà lại không quá gắt cực hợp với các buổi tiệc gặp mặt hội bạn. Tuy nhiên nếu vẫn ưu chuộng vị soju truyền thống không pha thì bạn nên giữ rượu ở khoảng nhiệt độ 8-10 độ, vị rượu sẽ cực kì ngon hơn rất nhiều đó.

Soju đã trở thành loại thức uống nổi tiếng toàn cầu, vượt qua ranh giới Hàn Quốc mà lan rộng ra các nước phương Tây. Tokki soju – một hãng rượu tại New York được Bran Hill chưng cất theo phong cách Hàn Quốc đã cực kì nổi tiếng vì được nhà hàng Oiji ở Manhattan và nhà hàng Hàn Quốc ở Brooklyn truyền miệng nhau. Hiện tại, loại rượu này đang được bán với giá 28$ (gần 33,000 won).

4. Mồi nhậu và cách giải rượu

Nếu đang lăn tăn không biết chuẩn bị đồ nhắm gì với rượu soju thì hãy nghĩ đến một vài gợi ý sau nhé!

Thịt ba chỉ nướng: Chẳng lạ lẫm gì khi thấy cảnh tượng quen thuộc trên các bộ phim Hàn Quốc. Trên một bàn nướng luôn luôn có bóng dáng của chai rượu soju quen thuộc và kèm theo đó là món thịt ba chỉ nướng. Đây còn được cho là mồi nhắm yêu thích của các bữa tiệc họp mặt hay liên hoan công ty.

Chân giò: Có hàm lượng đạm khá cao, món ăn này được người Hàn Quốc xem như một món nhắm để giải rượu và chống say.

Súp chả cá: Giữa thời tiết mát lạnh ngày đông thì món súp chả cá được xem là món ăn lí tưởng để làm mồi nhắm với soju.

Ngoài những món ăn trên, các món đồ nhậu soju còn có sashimi, khô mực hay trái cây cũng thường xuyên được sử dụng.

Về cách giải rượu thì cho thấy soju là một loại rượu được pha loãng có độ cồn không quá mạnh như các loại rượu Tây, cho nên việc giải rượu chúng ta còn có thể sử dụng các loại trái cây, rau củ tự nhiên hoặc có sẵn trong bếp như: mật ong, giá, trà, nước mơ, cà chua và trứng… Ngoài ra đối với cách dân gian truyền thống tại Việt Nam thì chanh hoặc nước cốt chanh cũng có hiệu quả giải rượu không kém cạnh.

5. Văn hóa uống rượu soju

Soju không chỉ đơn giản là đồ uống đặc trưng của một quốc gia, mà chúng còn kết tinh đủ những nét đẹp để của nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Thái độ lễ phép của người trẻ đối với những người lớn tuổi hơn mình rất được xem trọng qua việc người Hàn Quốc không bao giờ tự rót rượu cho mình vì họ xem đấy là biểu hiện kém duyên.

Người trẻ khi nhận ly rượu hoặc rót rượu cho người lớn đều cung kính cuối người và thao tác bằng hai tay biểu đạt cho thái độ tôn trọng người lớn. Chẳng những thế khi uống sẽ xoay người hẳn sang một bên, theo một góc độ nào đó đây được xem là một nét đẹp tiềm ẩn trong văn hóa uống rượu tại Hàn Quốc, từ đó có thể thấy tuy là một nước văn minh hiện đại, nhưng Hàn Quốc luôn giữ gìn các quy tắc cũng như lề lối phong tục bền bỉ qua từng thế hệ.

March 19, 2021 by Trang Pham