Left Tiếp tục mua sắm
Đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Promotion
Read more

Oiseon: Dưa chuột nhồi - Giòn giòn và tươi mát

GIÒN VÀ TƯƠI MÁT
Oiseon
[Dưa chuột nhồi thịt]


Ban đầu, Oi-seon là một món ăn hoàng gia của Hàn Quốc, được chế biến bằng cách nhồi dưa chuột với thịt đầy ắp, hấp lên rồi cho ra dĩa và sau đó rưới nước Jangguk nguội (nước canh thịt bò trong) lên. Đó là cách nấu ban đầu trên lửa nhỏ, tuy nhiên để phù hợp hơn với sở thích hiện đại về một món ăn với vẻ tươi mát và giòn hơn, dưa chuột được chiên nhẹ cắt lằm đôi, nhồi với thịt xào và Jidan (trứng thái sợi) và sau đó chan nước giấm chua ngọt lên.

Món ngon mùa hè đậm vị giấm

Trong ẩm thực hoàng gia, thuật ngữ 'Seon' dùng để chỉ các món ăn truyền thống được chế biến bằng cách hấp rau hoặc cá đã được nhồi hoặc trộn với thịt. Các loại rau được sử dụng để làm các món seon gồm dưa chuột, bí đỏ, cà tím, đậu hũ và bắp cải napa. Trong số các món seon này, oi-seon thích hợp dùng làm món ăn mùa hè vì hương thơm tươi mát và màu xanh lá cây trong trẻo.

Hiện nay, người ta thường ăn dưa chuột khi chưa được nấu chín. Tuy nhiên, trước đây, dưa chuột được dùng làm nguyên liệu cho món Gochujang-jjigae (món hầm hạt tiêu nóng), cũng như trong các món chiên hoặc các món hấp. Khi dưa chuột được thêm vào Jjigae (món hầm), nước dùng trở nên thanh mát và các miếng dưa chuột vẫn còn giòn ngay cả sau khi nấu. Miếng dưa chuột có kích thước vừa phải được xếp theo hàng trên dĩa tạo sự hấp dẫn, và vì nguyên nhân này, món ăn thường được dùng làm món khai vị để chiêu đãi khách. Mặc dù khá mất thời gian để xắt lát mỏng các nguyên liệu, tuy nhiên chắc chắn rất đáng để bỏ công sức chế biến món ăn này.

 

Dưa chuột hỗ trợ sắc đẹp

Dưa chuột có cấu tạo gồm 95% là nước. Là một thực phẩm kiềm, giàu kali và vitamin C. Ở Trung Quốc, dưa chuột từng được cho là làm cho phụ nữ xinh đẹp, và rằng những người phụ nữ xinh đẹp có mùi thơm giống như mùi dưa chuột. Vì lý do này, một số phụ nữ Trung Quốc sẽ mang theo dưa chuột giấu trong ngực áo. Oi-seon được làm từ dưa chuột giàu vitamin, thịt xào, nấm Pyogo (nấm đông cô), và Jidan (trứng thái sợi) tạo ra một thực phẩm bổ dưỡng chứa đựng các axit amin thiết yếu.

Dubu-seon

Dubu-seon và Eo-seon

Oi-seon, Dubu-seon, và Eo-seon thường xuyên được sử dụng trong triều đình vào triều đại Joseon. Dubu-seon được chế biến bằng cách băm nhỏ đậu phụ, ép ra nước thừa, thêm thịt gà xay, và định hình cho hỗn hợp này. Trang trí với Pyogo (nấm đông cô) thái lát và nấm đen, sau đó hỗn hợp này được hấp lên. Khi được trang trí với các sợi ớt đỏ và hạt thông, tổng thể hỗn hợp này trở nên bắt mắt hơn. Sau khi để nguội, món ăn này được xắt lát và ăn kèm với hỗn hợp nước tương, giấmmù tạc. Eo-seon dùng để chỉ cá hấp nhồi với thịt bò xào và rau.

Eo-seon

Nguồn: Great Food Great Stories From Korea
Tèobokki