Rong nho là gì?

Rong nho hay trên các sản phẩm rong nho được đề tên là umibudo, phiên âm tiếng Nhật có nghĩa là “nho biển” – trong đó “umi” nghĩa là biển, còn “budo” nghĩa là nho và nó cũng được dịch thẳng qua tên tiếng Anh là “sea grapes”.

Rong nho thực chất là một loại rong biển mọc ở vùng nước nông xung quanh vùng Okinawa của Nhật Bản và một số nước khác của Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Ít ai biết tên tiếng Nhật chuẩn của loại rong nho này là “kubiretsuta” và tên khoa học cũng ít người biết đến của nó là “caulerpa lentillifera”, chính vì cái tên quá khó nhớ nên mọi người chỉ gọi nó bằng biệt danh “rong nho” và một cái tên khác là “trứng cá muối xanh” (green caviar) bởi lẽ vẻ ngoài của rong nho trông y hệt những viên trứng cá bé tí.

Nếu bạn chăm xem các video ASMR của các food blogger trên youtube thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với loại rong nho này. Rong nho thường được ăn với các món ăn hải sản, đặc biệt là sashimi hay hải sản tôm mực nướng. Và điều làm nên sự thú vị của rong nho là khi nhai, những hạt nước mà thực chất là lá của rong nho sẽ vỡ ra, tan trong miệng tạo nên âm thanh giòn rụm nghe đã tai.

Rong nho có hương vị như thế nào?

Rong nho thoạt nhìn như những trái nho bé tí nhưng chúng lại có vị tươi mát, hơi có vị tanh của biển và hơi mặn. Độ giòn của rong nho thật chất là khi bạn cắn vào, những hạt nhỏ sẽ vỡ ra và tan trong miệng. Hương vị của rong nho cũng gần giống với các loại rong biển khác như kombu hoặc rong biển khô mà bạn hay ăn, nhưng rong nho lại thú vị hơn nhiều với độ giòn độc đáo khi nhai.

Rong nho có nguồn gốc từ đâu?

Được biết đến từ các món ăn Nhật Bản trước khi phổ biến rộng rãi tại Việt Nam và các nước khác, rong nho tiêu thụ nội địa Nhật được thu hoạch tại Okinawa, quần đảo nhiệt đới phía tây nam các đảo chính của Nhật Bản. Rong nho umibudo sống và phát triển mạnh ở nơi nước biển nông, có cát và khí hậu ôn hòa. Nhiệt độ trung bình lý tưởng để rong nho phát triển là khoảng 25 ° C / 77 ° F, và mặc dù rong nho theo truyền thống là được thu hoạch tự nhiên nhưng do nhu cầu tăng cao và thu hoạch quá mức, ngày nay hầu hết các sản phẩm rong nho đều được trồng và thu hoạch tại các trang trại rong nho địa phương.

Tại Việt Nam, rong nho được trồng và thu hoạch tại các nơi như Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa tuy nhiên kích thước rong nho nhỏ hơn so với loại rong nho Nhật Bản. Rong nho phần lớn được nuôi trồng tại nhiều nước như Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Philippines với các hình thức trồng đáy, trồng trong lồng, trồng trong khay đất, căng trên dây trồng trong khung lưới hoặc khung nhựa có thiết kế các lỗ trống tại ao đầm hoặc trên biển và sau 1,5 – 2 tháng trồng là có thể thu hoạch được.

Mua rong nho ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có hai loại rong nho thành phẩm là rong nho tươi và rong nho khô (hay còn gọi là rong nho tách nước, rong nho muối). Rong nho tươi chỉ có thể mua và thưởng thức ở các vùng quanh biển vì thời hạn bảo quản ngắn chỉ từ 5-7 ngày, còn lại là các sản phẩm rong nho muối đóng bịch được phân phối ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay các nhà bán lẻ, rong nho được sử dụng phương pháp khử nước (rong bị mất nước 60%, cứ 2,5kg rong tươi cho 1kg rong muối), khi dùng thì chỉ cần ngâm vào nước 15 phút trước khi sử dụng là rong nho sẽ nở ra và trở lại hình dáng tươi ngon như ban đầu.

Về giá thành, tùy thuộc vào nguồn gốc và chất lượng nuôi trồng - sản xuất mà rong nho hiện nay trên thị trường có nhiều mức giá dao động khác nhau. Rong nho tươi từ 180,000~350,000VND/kg và giá của rong nho tách nước cao hơn 1,5~2 lần.

Lợi ích khi ăn rong nho

Ngoài việc giúp các món ăn kèm ngon miệng hơn và có độ giòn thú vị, rong nho được biết đến như một loại rau xanh nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn và là một món ăn tốt cho sức khỏe. Vốn được khai thác và tiêu thụ tại Nhật cả hàng trăm năm, rong nho được xem là thực phẩm tốt cho da khi nó chứa nhiều khoáng chất giúp da giữ được độ đàn hồi bao gồm sắt, canxi, magie và iot.

Ngoài ra, rong nho umibudo còn rất giàu chất “axit hyaluronic” là thành phần cấp ẩm hiệu quả được sử dụng phổ biến trong kem dưỡng da và các sản phẩm chăm sóc da khác với các công dụng chữa lành da, phục hồi vết thương và di chuyển tế bào. Rong nho còn rất giàu chất xơ và chỉ chứa 4 calo/100g nên nó thường được kết hợp trong các chế độ ăn kiêng, giảm cân hiệu quả.

Tăng cường xương và khớp

Rong nho rất giàu protein, canxi và các axit béo không bão hòa đa có trong nhóm omega3 (DHA, EPA, ALA), có tác dụng làm dịu chứng viêm và giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Giúp tăng cường thị lực và tim mạch

Rong nho chứa các axit béo không no AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp tăng cường thị lực và trí nhớ, giảm cholesterol, tăng độ đàn hồi của mạch máu, chống oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của động mạch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

Giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và tiểu đường

Rong nho rất giàu canxi, kali và vitamin C, có tác dụng giảm huyết áp do khả năng thúc đẩy bài tiết và duy trì huyết áp bình thường cho người huyết áp cao. Ngoài vitamin C, rong nho còn giúp kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ trong tế bào của sorbitol và ức chế sự liên kết của glucose và protein, giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Giúp ngăn ngừa táo bón

Rong nho chứa rất ít calo và đường, tạo điều kiện cho vi khuẩn tốt tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải nhanh chóng, có tác dụng ngăn ngừa táo bón.

Giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ

100g rong nho chứa khoảng 1,8mg Iốt. Tiêu thụ 30gr rong nho mỗi ngày có thể cung cấp đủ I-ốt cần thiết cho tuyến giáp, giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ.

Giúp nuôi dưỡng da và mái tóc mềm mượt

Chất béo trong rong nho giúp bảo vệ màng tế bào, cải thiện độ đàn hồi và giảm tính thẩm thấu của thành mạch để giảm các triệu chứng khô da. Giàu vitamin A, C, rong nho có khả năng sản xuất collagen, chất chống oxy hóa và được coi là mỹ phẩm thiên nhiên giúp cải thiện làn da, mái tóc và làm chậm quá trình lão hóa.

Giúp ngăn ngừa béo phì

Rong nho chứa ít đường nhưng giàu canxi, kẽm, sắt, protein thực vật, vitamin C và axit béo không bão hòa đa được coi là thực phẩm bổ dưỡng và an toàn cho người thừa cân và ăn kiêng.

Giàu chất Fucoidan

Fucoidan là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều dạng rong biển khác nhau như kombu, limu, wakame và mozuku, bao gồm một số động vật biển như hải sâm. Nó được cho là một thành phần chống ung thư trong rong biển.

Cách ăn rong nho như thế nào?

Mặc dù hầu hết các loại rong biển khác phải chế biến bằng cách nấu súp hay sấy, tuy nhiên rong nho được hướng dẫn nên ăn sống. Một số người thắc mắc liệu có thể nấu rong nho được không nhưng thật sự không nên vì khi nấu, rong nho sẽ mất đi hương vị và độ giòn thú vị vốn có. Một số cách ăn rong nho thường là chế biến với các món cần được ăn sống như sashimi, trộn salad, hoặc bạn cũng có thể ăn rong nho một mình với nước tương pha wasabi hoặc nước sốt mè rang.

HƯỚNG DẪN LÀM SALAD RONG NHO

Cách làm salad rong nho khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các loại rau củ yêu thích sau đó ăn cùng nước tương pha như công thức gợi ý dưới đây:

Nguyên liệu

  • Rong nho
  • 1 cá ngừ hộp (cá ngừ ngăm dầu)
  • Rau xà lách
  • Cà chua
  • 1 quả bơ
  • ½ củ hành tây (cắt sợi)

Công thức nước sốt: 2 muỗng nước tương + ½ muỗng nước mắm + ½ muỗng dầu mè + 1 muỗng đường + 1 muỗng giấm + một ít ớt bột + một ít hạt mè rang.

Cách sử dụng và bảo quản rong nho

Rong nho tươi có thời hạn bảo quản khá ngắn (từ 5 – 7 ngày) vì thế ngay sau khi thu hoạch rong tươi, các nhà sản xuất tiến hành các công đoạn làm sạch gồm khử ozone, làm sạch tạp khuẩn, cho quay ly tâm làm khô sau đó đóng hộp và cung cấp ra thị trường. Đối với các tỉnh xa thì rong nho sẽ được vận chuyển đường không để rút ngắn thời gian vận chuyển.

Trong quá trình vận chuyển và bảo quản sau khi thu hoạch, rong nho cần được để ở nơi có nhiệt độ thích hợp không quá lạnh cũng như quá nóng:

  • Rong nho nên ăn ngay sau khi mua về.
  • Nếu không ăn hết nên để ở nhiệt độ phòng, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Rong nho tươi không bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến rong bị teo.
  • Rong nho tách nước (rong nho muối) bảo quản ngăn mát tủ lạnh, nên ngâm nước 15 phút để rong nở trước khi sử dụng.
  • Có thể ngâm rong nho trong nước đá trước khi dùng để tăng độ giòn, lưu ý ăn bao nhiêu thì ngâm bấy nhiêu để tránh rong bị teo.
  • Tránh chế biến, nấu ở nhiệt độ cao làm mất hương vị tự nhiên của rong nho.