Kim chi cải thảo là món kim chi mang tính biểu tượng nhất trong ẩm thực Hàn Quốc. Người Hàn ăn kim chi hằng ngày trong mỗi bữa ăn của họ. Kim chi là một thuật ngữ chung về các loại rau lên men ở Hàn, có đến hàng trăm loại nhưng kim chi cải thảo là loại phổ biến nhất.

Có rất nhiều loại jeotgal (hải sản ướp muối) được sử dụng để tạo độ đậm đà cũng như hỗ trợ quá trình lên men cho kimchi. Trong đó, mắm tép (saeujeot) và nước mắm cá cơm là hai loại thường được sử dụng nhất.

Với công thức hướng dẫn cách làm kim chi truyền thống bên dưới cùng với hình ảnh từng bước cụ thể mà Tèobokki giới thiệu, bạn sẽ có thể làm được món kim chi giòn cay ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

  • 1 cây cải thảo lớn, hoặc 2 cây nhỏ
  • 1 chén muối biển (hạt to)
  • 5 chén nước
  • 1 củ cải trắng
  • 1/4 quả lê Hàn Quốc
  • 3-4 cây hành lá

Gia vị:

  • 1 muỗng bột gạo nếp (trộn với nước và đun sôi trên lửa nhỏ cho tới khi sệt lại và để nguội)
  • 1/2 chén ớt bột (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)
  • 1/4 chén mắm tép Hàn, nghiền nhỏ
  • 3 muỗng tỏi băm
  • 1 muỗng gừng băm
  • 1 muỗng mè rang
  • 1/2 chén nước hoặc nước dùng lá rong biển

Dung cụ bếp:

  • 1 cái chậu
  • 1 cái rổ lớn
  • găng tay
  • 1 cái hộp đựng kim chi

Hướng dẫn thực hiện:

  1. Cắt dọc bắp cải thảo thành 4 phần.
  2. Hòa tan 1/2 lượng muối với 5 chén nước trong chậu, rửa kĩ bắp cải với nước muối, giũ khô và đặt vào chậu khác (lưu ý giữ lại nước muối). 
  3. Sử dụng nửa chén muối còn lại rắc đều lên khắp các mặt bắp cải. Đổ nước muối lên bắp cải và ngâm từ 6-8 tiếng, đảo lớp dưới lên sau mỗi 2-3 tiếng.
  4. Khi bắp cải hơi héo lại, rửa kĩ với nước lạnh 3 lần, để khô.

      5. Trộn tất cả các gia vị lại với nhau trong cái chén nhỏ

      6. Cắt củ cải trắng và lê thành sợi ngắn, cắt ngắn hành lá rồi trộn đều với phần gia vị trong cái chậu. Có thể nếm để chắc chắn rằng vị của nó hơi mặn, có thể thêm chút muối hoặc mắm tép hay nước mắm nếu cần. Sau đó để từ 30p-1 tiếng để các thành phần được thấm gia vị.

      7. Cắt bỏ bớt phần cuống cứng của bắp cải, sau đó quét gia vị đều lên khắp các mặt lá của bắp cải.

      8. Đặt các phần được tẩm gia vị vào hộp đựng, nhấn xuống để hạn chế khí trong hộp.

      9. Bảo quản kim chi ở nhiệt độ phòng từ 1-2 ngày sau đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: Mặc dù bạn có thể thưởng thức kim chi bất cứ khi nào, nhưng thời gian ngon nhất là khoảng 2 tuần sau khi làm.

Nguồn: www.koreanbapsang.com

Dịch bởi: Tèobokki