Có nhiều cách làm kim chi cải thảo được hướng dẫn trên mạng, một số đã được biến tấu và thay đổi theo xu hướng ẩm thực hiện nay. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc cách làm kim chi cải thảo truyền thống của người Hàn sẽ như thế nào không? Bài viết hôm nay sẽ bật mí hướng dẫn bạn công thức làm kim chi truyền thống của người Hàn.

Kim chi là một thuật ngữ chung về các loại rau lên men ở Hàn, có đến hàng trăm loại nhưng kim chi cải thảo là loại phổ biến nhất. Để làm kim chi cải thảo, bạn cần sắm đầy đủ các loại gia vị cần thiết và đặc trưng mà chỉ có thể tìm ở các siêu thị, cửa hàng Hàn Quốc.

Hơn nữa, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, kỹ thuật muối kim chi cải thảo cùng với cách bảo quản khi kim chi lên men sẽ quyết định tới độ ngon, vì thế hãy chuẩn bị đầy đủ bởi chỉ một nguyên liệu bị thiếu hoặc sai sót trong bước thực hiện có thể làm hỏng cả mẻ kim chi đấy!

Có rất nhiều loại jeotgal (hải sản ướp muối) được sử dụng để tạo độ đậm đà cũng như hỗ trợ quá trình lên men cho kimchi. Trong đó, mắm tép (saeujeot) và nước mắm cá cơm là hai loại thường được sử dụng nhất.

Với cách làm kim chi cải thảo bên dưới cùng với hình ảnh từng bước cụ thể mà Tèobokki giới thiệu, bạn sẽ có thể làm được món kim chi chua chua, cay cay, mà lại có vị mặn ngọt rất hợp vị.

Nguyên liệu làm kim chi cải thảo

Rau củ:

  • 2 cây cải thảo lớn khoảng 3kg
  • 100g muối hạt to
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng to
  • 7~8 cây hành lá
  • 1 chén hẹ cắt khúc
  • 1 củ hành tây

Gia vị:

  • 1~1,5L nước
  • 100g bột nếp
  • 100g đường (đường trắng hoặc đường nâu đều được)
  • 50g tỏi băm
  • 2 muỗng đầy gừng băm
  • 70ml nước mắm
  • 30g mắm tép
  • 150g ớt bột Hàn Quốc

Cách làm kim chi cải thảo

Bước 1: Sơ chế cải thảo

Cải thảo đem rửa sạch với nước, cắt bỏ bớt cuống, rồi chẻ làm tư cho vừa ăn sau đó xát muối hạt vào từng lá cải thảo. Bạn có thể nhúng cải thảo qua nước rồi vẩy bớt nước khi trước khi xát muối để muối bám tốt hơn.

Chú ý là nên xát nhiều muối vào phần cuống cải thảo hơn là phần lá vì cuống dày lâu chín hơn. Khi thực hiện, thao tác nhẹ tay để tránh làm dập cải thảo nhé!

Sau khi xát muối cải thảo, bạn để cải thảo nghỉ trong 2 tiếng. Chứ khoảng 30 phút thì trở các mặt cải thảo một lần để được thấm đều muối. Sau đó đem cải thảo đi rửa sạch với nước vài lần rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ

Rau củ gồm cà rốt, củ cải, hành tây bằng cách rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ. Hành lá, hẹ cũng đem rửa rồi cắt khúc dài 3cm.

Bước 3: Làm sốt gia vị muối kim chi

Hòa bột nếp với nước trong một cái thố, quậy cho đều tránh bị vón cục sau đó đun ở lửa vừa trong 10 phút cho đến khi hỗn hợp bột nếp nổi bóng thì cho đường vào quậy cho tan, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp để nguội hoàn toàn.

Sau khi bột nếp đã nguội, cho tỏi băm, gừng băm, nước mắm, mắm tép và bột ớt Hàn Quốc vào trộn đều. Sau đó tiếp tục cho các loại rau củ gồm hẹ, cà rốt, củ cải, hành tây cắt sợi vào trộn chung thật đều tay.

Bước 4: Làm kim chi cải thảo

Thoa phần sốt gia vị muối kim chi lên từng lá cải thảo cho đều sau đó cuộn lại và cho vào hủ đựng thủy tinh hoặc nhựa. Không nên xếp kim chi cải thảo đầy lên nắp, mà nên chừa lại một khoảng nhỏ để chứa khí khi kim chi lên men.

Bảo quản kim chi cải thảo: Bảo quản kim chi ở nhiệt độ phòng trong 2 ngày cho lên men. Lúc này, kim chi cải thảo đã bắt đầu chua và xuất hiện bong bóng khí trong bình, bạn dùng và nhấn kim chi xuống để khí bên dưới đáy được thoát lên trên, sau đó đem kim chi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Kim chi cải thảo có thể kết hợp ăn cùng cơm, ăn kèm với thịt nướng hoặc bất cứ món ăn nào bạn muốn đều sẽ giúp ngon miệng hơn. Cách làm kim chi cải thảo cũng không quá khó đúng không nào? Tèobokki chúc bạn thành công nhé!

Nguồn: maangchi.com

Dịch bởi: Tèobokki

Đọc thêm: 3 nguyên liệu quan trọng làm kimchi mà bạn thường bỏ qua